Samfélagsmiðlar

Fleiri en tveir áhugasamir um stóran hlut

Anko Van der Werff, forstjóri SAS.

Það styttist í hlutafjárútboð SAS en þar er ætlunin að fá fjárfesta til að leggja rúmlega 120 milljarða íslenskra króna í þetta stærsta flugfélag Norðurlanda. Um leið verða núverandi hlutabréf nærri verðlaus og þar með verður bundinn endi á veru sænska ríkisins í hópi stærstu hluthafa.

Ríkisstjórn Svíþjóðar ætlar nefnilega ekki að taka þátt í hlutafjárútboðinu en það ætla aftur á móti ráðmenn í Danmörku að gera. Þeir hafa lýst yfir áhuga á að eignast allt að 30 prósent hlut.

Bandaríski sjóðurinn Apollo Global Management hefur líka verið nefndur sem mögulegur fjárfestir á stórum hlut í flugfélaginu. Sjóðurinn lánaði SAS tugi milljarða króna til að koma félaginu í gegnum svokallað Chapter-11 ferli fyrir bandarískum dómstólum. Fyrir lánveitinguna fékk Apollo meðal annars forkaupsrétt á nýju hlutafé í SAS.

Danska ríkið og bandaríski sjóðurinn eru þó ekki einu áhugasömu fjárfestarnir að sögn Anko van der Werff, forstjóra SAS. Í viðtalið við Dagens Næringsliv í dag staðfestir hann að það séu fleiri en tveir fjárfestar sem hafi skrifað undir viljayfirlýsingu um þátttöku í útboðinu með myndarlegum hætti.

Það stendur nefnilega ekki til að leita til almenna fjárfesta í þessu útboði til að byrja með heldur fyrst og fremst fá að borðinu aðila sem geta sett milljarða í flugfélagið.

Hinn hollenski forstjóri SAS vill þó ekki gefa upp um hverjir þetta eru sem nú velta fyrir sér fjárfestingu í flugfélaginu en þann 26. júní næstkomandi rennur út frestur til að skila inn tilboði. Þann 14. ágúst verða tilboðin bindandi og í síðasta lagi tveimur vikum síðar liggja niðurstöður fyrir.

Þá kemur í ljós hvernig hluthafahópur SAS lítur út en fyrir liggur að ef danska ríkið verður stórtækt í útboðinu þá mun sú fjárfesting þurfa grænt ljós frá evrópskum samkeppnisyfirvöldum. Nýverið komst undirréttur Evrópudómstólsins að ríkisstyrkurinn sem SAS fékk í heimsfaraldrinum hefði verið óréttmætur.

Flugfélagið er þó í engri stöðu til að endurgreiða styrkinn enda gríðarlega illa statt jafnvel þó forstjórinn segir horfurnar góðar næstu misseri. SAS líkt og önnur flugfélög finna nefnilega fyrir mikilli eftirspurn og hátt flugmiðaverð virðist lítið draga úr neytendum. Tekjuhliðin í flugrekstri hefur nefnilega sjaldan eða aldrei litið eins vel út.

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …