Samfélagsmiðlar

„Flugheiminum hefur tekist að mæta væntingum almennings“

Stjórnendur flugfélaga heimsins eru nokkuð upplitsdjarfir eftir að hafa endurheimt farþega sína úr klóm heimsfaraldurs en við þeim blasa þó fjölmörg stór verkefni og vandkvæði að leysa úr. Aðalfundi Alþjóðasambands flugfélaga, IATA, lýkur á morgun í Istanbúl í Tyrklandi.

Willie Walsh ávarpar aðalfund IATA

Það er fjölmennt á aðalfundi IATA í Istanbúl, þar sem Turkish Airlines og Icelandair nýttu tækifærið og undirrituðu samstarfssamning. Fulltrúar um 300 flugfélaga eru saman komnir á fundinum í borginni. Auðvitað er undravert að flugfélögin hafi svo fljótt endurheimt viðskiptavini sína. Árið 2020 fækkaði þeim um tvo þriðju vegna sóttvarnaaðgerða og ferðahindrana.

Kvöldsett í Istanbúl – MYND: IATA

En vandamálin eru ekki á burt. Rekstrarkostnaður fer vaxandi, spenna er víða í heiminum sem dregur úr ferðavilja og minnkar svigrúm flugfélaga – en stærsta verkefnið er þó að draga úr mikilli losun frá flugi sem stuðlar að loftslagsbreytingum. 

Það er auðvitað athyglisvert að farþegafjöldinn sé álíka eða meiri víðast og 2019 því að verð á flugmiðum hefur hækkað töluvert síðan. Farmiðasalan í apríl var á mörgum mörkuðum um fimmtungi meiri en á sama tíma fyrir fjórum árum. Skýringar á þessu hafa áður verið nefndar – sú helst að fólk setur ferðalög í forgang eftir heimsfaraldurinn. 

Í skýrslu sem Willie Walsh, framkvæmdastjóri IATA, flutti á aðalfundinum segir að stærsta verkefni flugheimsins sé að gera hann sjálfbærari. Það verði erfitt og taki tíma. Mjög þurfi að vanda til verka en fagnaðarefni sé að geta lagt fram drjúgan skerf í baráttunni fyrir kolefnishlutleysi.

Fundarmenn í Istanbúl – MYND: Natalia Mroz/IATA

„Vinir mínir, við höfum fulla ástæðu til að vera stolt af arðbærum, öruggum, afkastamiklum og sjálfbærum samgöngugeira og rannsóknir sýna að fólk kann að meta hvað við erum að gera,“

sagði Willie Walsh upptendraður í Istanbúl um helgina. Hann nefndi nokkrar tölur máli sínu til stuðnings:

  • 87% fólks telja farþegaflug nauðsynlegt. Finna leið til að gera það sjálfbært án þess að takmarka ferðalög. 
  • 88% telja að farþegaflug hafi jákvæð áhrif á samfélög.
  • 82% telja að flugið leggi fram mikilvægan skerf í þá átt að ná sjálfbærnimarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.
  • 91% átta sig á því að flugtengingar eru nauðsynlegar í nútímanum.
  • 81% ferðamanna kunna betur að meta frelsi til að fljúga en þeir gerðu fyrir Covid-19.

„Flugheiminum hefur tekist að mæta væntingum almennings,“ sagði framkvæmdastjóri Alþjóðasambands flugfélaga á aðalfundinum í Istanbul í Tyrklandi. „Á þessu ári gerum við ráð fyrir að gera 4,4 milljörðum manna fært að fljúga örugglega – til að sinna viðskiptum sínum, endurnýja kynnin við ástvini, kanna heiminn og víkka sjóndeildarhringinn.“

Willie Walsh í forgrunni á IATA-fundinum – MYND: Natalia Mroz/IATA
Nýtt efni

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …

Skotar hafa löngum verið hrifnir af hafragraut. Fornleifarannsókn á Suðureyjum á vegum Bristolháskóla árið 2022 leiddi í ljós að hafragrautur hefur verið hluti af mataræði þeirra árþúsundum saman. Á miðöldum einkenndist veðurfar í Skotlandi af miklum raka og skornum skammti af sólarljósi. Þar af leiðandi náðu aðeins harðgerðustu korntegundir að vaxa og upp frá því …

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …

„Lítil umferð kemur sér vel. En ef bílum fjölgar mikið þá verður þetta verra því vegirnir eru ekki hannaðir fyrir bæði bíla og hjól,“ segir Tyler Wacker hjá fyrirtækinu „Cycling Westfjords“ á Ísafirði, sem bæði býður upp á þjónustu fyrir hjólreiðafólk og heldur úti „Arna Westfjords Way Challenge“, 960 kílómetra hjólreiðakeppni eftir Vestfjarðaleiðinni svokallaðri. „En …