Samfélagsmiðlar

Flugi um Kaupmannahöfn ætti síður að seinka framvegis

Danska flugleiðsögufyrirtækið Naviar og flugumferðarstjórar hafa náð tímabundnu samkomulagi um kjarabætur og vaktafyrirkomulag. Langvarandi skortur á flugumferðarstjórum hefur leitt til þess að þúsundir farþega hafa þurft að þola seinkanir á flugferðum. Nú er vonast til að þau vandræði séu í bili úr sögunni.

Í brottfararsalnum á Kaupmannahafnarflugvelli

Fátt fer meira í taugar farþega en að ferðaáætlanir þeirra fari verulega úr skorðum. Þetta hafa hinsvegar margir þurft að þola á Kaupmannahafnarflugvelli að undanförnu. Ástæður má að mestu rekja til þess að flugumferðarstjórum var fækkað í heimsfaraldrinum og margir hættu vegna aldurs.

Ekki hefur gengið sem skyldi að ráða til baka nýtt fólk í þessi störf eftir að flugumferð hófst aftur af krafti. Í fréttatilkynningu frá Naviair er lýst þeirri von að nú séu tíðar seinkanir á flugferðum úr sögunni.

Flugvél SAS á Kaupmannahafnarflugvelli – MYND: ÓJ

Meðal þess sem Naviair og flugumferðarstjórarnir hafa deilt um er fyrirkomulag á aukavöktum – hversu oft megi kalla mannskapinn á vaktir umfram vinnuskyldu. Þeim hefur fjölgað mjög eftir faraldurinn vegna þess að ekki hefur tekist að fastráða nógu marga á dagvaktir. Við þessar aðstæður hafa flugumferðarstjórar reynt að knýja fram launahækkanir til að fá metið aukið álag. Ákvörðun stjórnenda í Kaupmannahöfn um að fá liðsauka frá flugvellinum í Hróarskeldu olli óánægju meðal flugumferðarstjóra. Hugmyndir hafa líka verið uppi um að heimild verði veitt til að endurráða þá sem hætt höfðu vegna aldurs í heimsfaraldrinum.

Samkomulagið sem nú liggur fyrir er aðeins tímabundið en ætti að bjarga málum á háönninni framundan. Með auknum sveigjanleika í vaktafyrirkomulagi á Noviair að ganga betur að takast á við þunga sumartraffíkina um Kaupmannahafnarflugvöll en á móti vonast flugumferðarstjórar til að tíminn verði nýttur til að tryggja meiri stöðugleika til framtíðar.

Horft yfir brottfararsalinn á Kastrup – MYND: ÓJ

Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …