Samfélagsmiðlar

Hóta að kæra fjárfestingu Dana í SAS

Í farþegum talið er SAS stærsta flugfélag Norðurlanda.

„Ríkisstjórnir eiga ekki að geta valið eitt flugfélag sem sitt uppáhalds og látið það svo keppa við okkur hin. Flugfélög verða einfaldlega að spreyta sig óvarin á hinum frjálsa markaði og neytendur að fá val um að ferðast með skilvirkustu félögunum,“ segir Eddie Wilsson, framkvæmdastjóri Ryanair, í viðtali við Berlingske í Danmörku.

Tilefni viðtalsins er boðað hlutafjárútboð í SAS en fyrir liggur að danska ríkið ætlar að eignast allt að 30 prósent í flugfélaginu. Danir og Svíar eiga í dag hátt í helmingshlut í félaginu en sú eign verður einskis virði þegar fyrrnefnt hlutafjárútboð hefst.

Sænskir ráðamenn hafa gefið út að þeir muni ekki setja meira opinbert fé í þetta stærsta flugfélag Norðurlanda en öðru máli gegnir um Dani. Norðmenn seldu sinn hlut í SAS sumarið 2018 en fram að þeim tímapunkti höfðu skandinavísku ríkin þrjú verið stærstu hluthafar flugfélagsins allt frá miðjum fimmta áratug síðustu aldar.

Framkvæmdastjóri Ryanair vill þó meina að þess háttar eignarhald sé barn síns tíma og því verði leitað til Evrópusambandsins ef danska ríkið setur meira fé í SAS.

Það yrði þá ekki í fyrsta sinn sem Ryanair skýtur opinberum stuðningi við flugrekstur til ráðamanna í Brussel. Nýverið úrskurðaði til að mynda undirréttur Evrópudómstólsins að sá ríkisstuðningur sem SAS og Lufthansa fengu í heimsfaraldrinum hefði verið ólöglegur. Þýska flugfélagið hafði, áður en dómurinn var birtur, endurgreitt sinn styrk en sjóðir SAS þola ekki þess háttar útgjöld í dag.

Félagið hefur undanfarið ár notið gjaldþrotaverndar fyrir bandarískum dómstólum en stefnt er að binda enda á það ferli nú í sumar. Sú vegferð hefur þó frestast.

Nýtt efni

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …

„Lítil umferð kemur sér vel. En ef bílum fjölgar mikið þá verður þetta verra því vegirnir eru ekki hannaðir fyrir bæði bíla og hjól,“ segir Tyler Wacker hjá fyrirtækinu „Cycling Westfjords“ á Ísafirði, sem bæði býður upp á þjónustu fyrir hjólreiðafólk og heldur úti „Arna Westfjords Way Challenge“, 960 kílómetra hjólreiðakeppni eftir Vestfjarðaleiðinni svokallaðri. „En …

Ítalía var mesta vínframleiðsluland heims 2023 en þurfti að sætta sig við að sala dróst saman. Það var reyndar staðan hjá flestum vínframleiðsluþjóðunum. Nú liggja fyrir tölur frá helstu markaðslöndum ítalskra vínframleiðenda: Bandaríkjunum, Þýskalandi, Bretlandi, Kanada og Japan, en samanlagður útflutningur til þessara landa nemur 56 prósentum af heildinni. Til samanburðar vega þessi markaðslönd 50 prósent …

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …

Það sem af er ári hefur hægt á eftirspurn á rafbílamarkaði heimsins og framleiðendur bregðast við með því að segja upp starfsfólki, minnka framleiðslukostnað og breyta áætlunum sínum. Þetta bakslag gæti seinkað orkuskiptum í vegasamgöngum.  Þýski gæðabílaframleiðandinn Mercedes-Benz tilkynnti í gær að markmiðum um rafbílavæðingu yrði frestað um fimm ár og sjá til þess að …