Samfélagsmiðlar

Hóta að kæra fjárfestingu Dana í SAS

Í farþegum talið er SAS stærsta flugfélag Norðurlanda.

„Ríkisstjórnir eiga ekki að geta valið eitt flugfélag sem sitt uppáhalds og látið það svo keppa við okkur hin. Flugfélög verða einfaldlega að spreyta sig óvarin á hinum frjálsa markaði og neytendur að fá val um að ferðast með skilvirkustu félögunum,“ segir Eddie Wilsson, framkvæmdastjóri Ryanair, í viðtali við Berlingske í Danmörku.

Tilefni viðtalsins er boðað hlutafjárútboð í SAS en fyrir liggur að danska ríkið ætlar að eignast allt að 30 prósent í flugfélaginu. Danir og Svíar eiga í dag hátt í helmingshlut í félaginu en sú eign verður einskis virði þegar fyrrnefnt hlutafjárútboð hefst.

Sænskir ráðamenn hafa gefið út að þeir muni ekki setja meira opinbert fé í þetta stærsta flugfélag Norðurlanda en öðru máli gegnir um Dani. Norðmenn seldu sinn hlut í SAS sumarið 2018 en fram að þeim tímapunkti höfðu skandinavísku ríkin þrjú verið stærstu hluthafar flugfélagsins allt frá miðjum fimmta áratug síðustu aldar.

Framkvæmdastjóri Ryanair vill þó meina að þess háttar eignarhald sé barn síns tíma og því verði leitað til Evrópusambandsins ef danska ríkið setur meira fé í SAS.

Það yrði þá ekki í fyrsta sinn sem Ryanair skýtur opinberum stuðningi við flugrekstur til ráðamanna í Brussel. Nýverið úrskurðaði til að mynda undirréttur Evrópudómstólsins að sá ríkisstuðningur sem SAS og Lufthansa fengu í heimsfaraldrinum hefði verið ólöglegur. Þýska flugfélagið hafði, áður en dómurinn var birtur, endurgreitt sinn styrk en sjóðir SAS þola ekki þess háttar útgjöld í dag.

Félagið hefur undanfarið ár notið gjaldþrotaverndar fyrir bandarískum dómstólum en stefnt er að binda enda á það ferli nú í sumar. Sú vegferð hefur þó frestast.

Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …