Samfélagsmiðlar

Kína fram úr Japan

Vaxandi sala á rafbílum gerir það að verkum að Kínverjar fara fram úr Japönum á þessu ári sem mesta bílaútflutningsþjóð heimsins.

Götumynd frá Sjanghæ

Undir lok áttunda áratugar síðustu aldar var ljóst að Japanar höfðu sigrað í heimi bílanna. Venjulegir Bandaríkjamenn eða Evrópubúar höfðu sannfærst um að Toyota og Nissan væru vel ásættanleg ökutæki – jafnvel betri en Ford eða VW. Olíukreppan ruddi brautina fyrir sparneytnari smábíla frá Japan. Loftslagsmálin höfðu líka áhrif á framgang japönsku bílanna. Stórborgarbúar í Bandaríkjunum sáu vart orðið út úr augum þegar útblástur amerísku drekanna varð sem mestur. Það töluðu fáir um loftslagsbreytingar – miklu fleiri um um mengað loft og óheilnæmt. 

Kínverski rafbíllinn Nio ET5 – MYND: Nio

Frá því um 1980 var japanskur bílaiðnaður leiðandi í sölu fjölskyldubíla á viðráðanlegu verði fyrir vaxandi millistétt á Vesturlöndum og annars staðar í hinum iðnvædda heimi. Nágrannar þeirra og keppinautar, Suður-Kóreumenn, komu síðan í kjölfarið. En nú er röðin komin að Kína. Iðnvæðing og efnahagsframþróun þar hefur gert Kínverjum kleift að leiða rafbílavæðinguna. Kínverjar sáu tækifærin þar og hafa nýtt þau. Gömlu bílaveldin: Bandaríkin, Þýskaland og Japan voru seinni af stað af því að þau burðast með gamla iðnaðarinnviði og aðfangakeðjur sem margir treysta á – og gamalt hugarfar. 

Búist er við að Kínverjar flytji út 1,3 milljónir rafbíla á þessu ári sem er nærri tvöfalt fleiri en á síðasta ári þegar fluttir voru út um 679 þúsund rafbílar. En Kínverjar flytja ekki aðeins út rafbíla og er búist við að í heildina verði fluttir út 4,4 milljónir bíla á árinu. Í fyrra fluttu Kínverjar út 3,1 milljón bíla en Japanar 3,8 milljónir. 

BYD, Dolphin og Seal, fyrir Evrópumarkað – MYND: BYD

Rafbílaútflutningur svarar nú til um þriðjungs af heildarútflutningi Kínverja og tryggir þeim á árinu efsta sætið á lista helstu útflutningsþjóða bifreiða. Árið 2022 hirtu Kínverjar annað sætið af Þjóðverjum en árið 2023 fara þeir fram úr Japönum og munu að óbreyttu tróna í efsta sætinu í árslok. Helstu markaðssvæðin sem kínversku bílaframleiðendurnir sækja inn á eru Evrópa, Suðaustur-Asía, Indland, Afríka og Suður-Ameríka. Styrkur kínversku framleiðendanna felst í því að ráða yfir allri aðfangakeðjunni. Þeir þurfa ekki að leita til annarra landa um rafhlöður og aðra bílahluta. Búist er við að kínversku framleiðendurnir verði komnir með um 15 prósenta markaðshlut í Evrópu árið 2025. Eins og Túristi greindi frá, þá hefur hægt á rafbílasölunni í Kína og setja framleiðendur því sér það markmið að ná meiri fótfestu í Evrópu þar sem kaupendur eru almennt með meiri fjárráð. 

Nýtt efni

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …