Samfélagsmiðlar

Kuldaleg samskipti draga úr flugtíðni

Díplómatískur vilji er til þess að efla kynni almennings í Bandaríkjunum og Kina með fleiri flugferðum milli landanna. Þeim hefur fækkað mjög frá því fyrir heimsfaraldurinn og kuldaleg samskipti ríkjanna hafa dregið úr ferðavilja.

Á flugvellinum í Beijing

Fyrir heimsfaraldurinn voru farnar um 350 flugferðir á milli Bandaríkjanna og Kína í hverri viku.  Svo botnfraus allt. Miklar ferðatakmarkanir voru settar á milli landanna. Nú eru ferðirnar aðeins 24 á viku. 

Vilji er til þess hjá ráðamönnum Bandaríkjanna og Kína að auka ferðatíðni að nýju og auka möguleika fólks í þeim báðum löndum á gagnkvæmum kynnum. Reuters-fréttastofan hefur þetta eftir Daniel Kritenbrink, háttsettum sendifulltrúa Bandaríkjanna í Suðaustur-Asíu, en hann ræddi stöðuna í samskiptum við Kína á málstofu sem öryggismálastofnun í Washington stóð fyrir í vikunni. 

Fundir Anthony Blinken, utanríkisráðherra Bandaríkjanna, með kínverskum ráðamönnum voru ekki taldir hafa skilað neinum markverðum árangri. En Kritenbrink staðfesti að þar hefði þó náðst samkomulag um að reyna að auka óformleg samskipti að nýju. Hann sagðist vonast til að meira jafnvægi yrði í fjölda námsmanna í löndunum tveimur. Nú væru 300 þúsund kínverskir námsmenn í Bandaríkjunum en aðeins 350 bandarískir í Kína. 

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …