Samfélagsmiðlar

Nýjasta stolt finnsks skipasmíðaiðnaðar

Verið er að ljúka smíði og frágangi á stærsta skemmtiferðaskipi heims í Turku í Finnlandi. Skipið sem nefnt er Icon of the Seas er fyrsta af þremur skipum sem Meyer Turku-skipasmíðastöðin smíðar fyrir Royal Caribbean.

Icon of the Seas mun líta svona út

Icon of the Seas, sem heldur í jómfrúarferð sína í janúar 2024, er engin smásmíði: 250.800 tonn, 365 metra langt, með rými fyrir allt að 5.610 farþega. Þetta er fyrsta skipið af þremur sem smíðuð verða hjá Meyer Turku.

Öll verða Icon-skipin í lúxusflokki skemmtiferðaskipa og í fremstu röð hvað varðar tæknibúnað. Þau verða með nýjustu framdrifstækni og vélar sem knúnar verða fljótandi náttúrugasi, sem verður í tveimur stórum geymum um borð. Með þessu móti er dregið úr losun koltvísýrings miðað við hefðbundin skip í þessum flokki. Hægt verður að raftengja skipið í höfn og það nýtir vel alla umframorku, hita og vatn. 

Meyer Turku-skipasmíðastöðin – MYND: Meyer Turku

Þegar Icon of the Seas var sjósett undir lok síðasta árs, tilbúið til frágangs og innréttinga, var því lýst hversu flókið og margslungið verk væri framundan. Óvenjulega margir afþreyingarmöguleikar yrðu um borð í þessu glæsiskipi. Farþegar geta varið tíma sínum á átta afþreyingarsvæðum, þar á meðal í vatnagarði, „Aqua Dome,“ þar sem farþegar geta dvalið á daginn í friðsælli vin og horft til hafs – en á nóttunni færist þar fjör í leikinn og í boði verður skemmtidagskrá á sviði í upplýstum vatnagarði. 

Tim Meyer (t.v.) og Michael Bayley fagna sjósetningunni í desember síðastliðinn – MYND: Meyer Turku

Tim Meyer, forstjóri Meyer Turku, sagði þegar Icon of the Seas var sjósett, að skipið væri öndvegissmíði sem reyndi mjög á tæknilega getu stöðvarinnar og færði finnskan skipasmíðaiðnað upp á nýtt stig. Michael Bayley, forstjóri og stjórnarformaður Royal Caribbean International, sagði af sama tilefni að skipið markaði tímamót í framboði fyrirtækisins á skemmtisiglingum fyrir fjölskyldufólk. Heimahöfn Icon of the Sea verður í Miami í Flórída og er fyrirhugað að það sigli um Karíbahaf. 

Næsta skip í þessum Icon-flokki fyrir Royal Caribbean verður væntanlega sjósett í Turku árið 2025 og þriðja skipið árið eftir. 

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …