Samfélagsmiðlar

Rafhleðslukerfi Tesla verður staðalbúnaður í Bandaríkjunum

Stöðugt fleiri bílaframleiðendur í Bandaríkjunum ákveða að notast við rafhleðslukerfi Tesla. Nú hefur SAE International, tækniráð bandaríska bílaiðnaðarins, ákveðið að gera kerfi Tesla að staðalbúnaði við rafhleðslu bíla í framtíðinni.

Ákvarðanir SAE International eru ráðandi um staðla og viðmið sem bílaframleiðendur vestra þurfa að laga sig að. Áhrifamiklir iðnjöfrar voru meðal stofnenda samtakanna 1905 og hafa þau æ síðan markað vegferð bílaiðnaðarins í Bandaríkjunum. Meðal áhrifamanna á fyrstu starfsárum voru Thomas Edison og Henry Ford. Nú hafa samtökin lagt línuna um það hvaða hleðslukerfi rafbílavæðing landsins eigi að styðjast við.

Tesla hefur sjálft sett markið hátt og nefndi Elon Musk fullur sjálfstrausts hleðslukerfi sitt Norður-Ameríska hleðslustaðallinnNorth American Charging Standard, eða NACS. Það kerfi hefur orðið ofan á. 

Það getur borgað sig að hugsa stórt.

MYND: My Energy/Unsplash

Innan vébanda SAE International eru starfandi nærri 200 þúsund verkfræðingar, vísindamenn og áhugamenn um tæknimál. Þetta fólk ætlar nú að leggjast á eitt um að greiða fyrir aðlögun allra bílaframleiðenda að NACS-kerfi Tesla.

Bílaframleiðendur hafa hver af öðrum lýst því yfir að undanförnu að þeir ætli að nýta sér hleðslutækni Tesla í stað CCS-kerfisins sem stjórnvöld hafa viljað að yrði ráðandi. Ford reið á vaðið í maí og lýsti því yfir að fyrirtækið myndi laga sig að NACS-búnaðinum í næsta rafbílaárgangi sínum, General Motors, Rivian og Volvo komu svo í kjölfarið.

„Með því að gera NACS-tengibúnaðinn að bandarískum staðli er verið að tryggja festu, öryggi og þægindi fyrir framleiðendur og þjónustuaðila – og það sem mikilvægast er: Bæta aðgengi rafbílaeigenda að hleðslustöðvum,“ sagði Frank Menchaca, forseti Sustainable Mobility Solutions, undirdeildar SAE sem fjallar um sjálfbæra leiðir í samgöngum. Hann segir að með því að vinna að því gera NACS frá Tesla að staðalbúnaði sé stigið stórt skref í átt að því að byggja upp landsnet hleðslustöðva fyrir alla ökumenn rafbíla. 

MYND: J Dean/Unsplash

Það mun taka einhvern tíma að gera SAE-NACS að landsstaðli fyrir rafbíla í Bandaríkjunum en stefnan hefur verið mörkuð. Tesla ræður ferðinni. Það á eftir að tryggja að raforkuafhendingin um kerfið verði öruggt fyrir alla rafbíla og verður unnið náið með rannsóknarstofum og framleiðendum i landinu til að svo verði.

„Öll þessi viðleitni er í anda markmiða SAE um að stuðla að öruggum, hreinum og vel tengdum samgöngum fyrir alla,“ segir David L. Schutt, forstjóri SAE. 

Nýtt efni

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …

Norska flugfélagið Norwegian gerði upp annan ársfjórðung í gær en hlutabréf í félaginu féllu um 16 prósent í síðustu viku þegar afkomuspá ársins var lækkuð. Fjárfestar tóku þó uppgjör gærdagsins vel því bréfin hækkuðu um fimm af hundraði. Niðurstaðan hljóðaði upp á 477 milljónir norskra króna í hagnað fyrir skatt eða 6,1 milljarð íslenskra kr. …

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …

Á fyrri helmingi ársins komu aðeins færri Bandaríkjamenn til Íslands en á sama tíma í fyrra þrátt fyrir tíðari flugferðir. Há verðbólga vestanhafs er væntanlega ein af skýringunum á þessum samdrætti enda hafa skuldsettir Bandaríkjamenn nú minna á milli handanna. Nú gæti hagur þess hóps vænkast því verðlag í Bandaríkjunum lækkaði meira í síðasta mánuði …