Samfélagsmiðlar

Sektað vegna tafa á endurgreiðslum

Bandarísk samgönguyfirvöld taka hart á því ef flugfélög tregðast við að endurgreiða farmiða sem viðskiptavinir geta ekki notað. Nú síðast var British Airways sektað fyrir að hafa ekki staðið tímanlega skil á endurgreiðslum.

Samgönguráðuneyti Bandaríkjanna hefur tilkynnt að flugfélagið British Airways hafi verið sektað um 1,1 milljón dollara fyrir að standa ekki tímanlega skil á endurgreiðslum til viðskiptavina vegna ferða til og frá landinu á meðan Covid-19 geisaði. Helmings afsláttur er gefinn frá sektinni vegna þess hversu vel flugfélagið brást við 2020 og 21 þegar það endurgreiddi viðskiptavinum 40 milljónir dollara fyrir farmiða sem töldust óendurgreiðanlegir. 

Frá því í mars 2020 bárust bandarískum samgönguyfirvöldum meira en 1.200 kvartanir um að British Airways hefði ekki endurgreitt viðskiptavinum strax það sem þeir áttu rétt á en flugfélagið hafnaði öllum slíkum ásökunum, segir í frétt frá Reuters. 

Ákvörðun bandaríska samgönguráðuneytisins um sektargreiðslu er hugsuð sem viðvörun til allra flugfélaga um að standa tímanlega skil á öllum endurgreiðslum til farþega sem ekki geta nýtt sér flugferð með réttmætum hætti. British Airways hélt því staðfastlega fram að hafa ævinlega fylgt settum reglum og boðið viðskiptavnum að endurbóka ferðir eða að fá endurgreitt ef ferðir féllu niður. Samgönguráðuneytið sagði á hinn bóginn að viðskiptavinir hefðu ekki náð sambandi við flugfélagið mánuðum saman vegna þess að það hefði ekki séð til þess að veita viðunandi svarþjónustu. British Airways benti á að aðstæður hefðu verið fordæmalausar vegna faraldursins og aflýsa hefði þurft þúsundum flugferða og loka þjónustuverum vegna takmarkana sem stjórnvöld sjálf settu. Af þessum sökum hefði fólk lent í því að bíða aðeins lengur en venjulega eftir því að ná sambandi við þjónustufulltrúa. 

Pete Buttigieg, samgönguráðherra Bandaríkjanna – MYND: USDOT

Bandaríska samgönguráðuneytið hefur að undanförnu sótt að flugfélögum og sektað þau vegna seinkana á endurgreiðslum til viðskiptavina. Í síðasta mánuði var brasilíska LATAM-flugfélagið sektað um eina milljón dollara vegna þessa en frá því í mars 2020 höfðu ráðuneytinu borist 750 kvartanir vegna þess að farmiðar fengust ekki endurgreiddir. 

Ráðuneytið tilkynnti þegar í ársbyrjun að harðar yrði tekið á því ef flugfélög brytu gegn neytendarétti. Framvegis mætti búast við að sektarfjárhæðir yrðu nægilega háar til að ekki væri aðeins litið á þær sem eðlilegan kostnað af því að stunda viðskipti. Samgönguráðherra alríkisstjórnarinnar Pete Buttigieg hefur ítrekað þessa afstöðu sína á síðustu misserum og hafa spjótin ekki síst beinst að innlendum félögum sem ekki hafa veitt farþegum sínum viðunandi þjónustu þegar flugsamgöngur hafa fallið niður vegna veðurs eða bilana. 

Nýtt efni

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …

Skotar hafa löngum verið hrifnir af hafragraut. Fornleifarannsókn á Suðureyjum á vegum Bristolháskóla árið 2022 leiddi í ljós að hafragrautur hefur verið hluti af mataræði þeirra árþúsundum saman. Á miðöldum einkenndist veðurfar í Skotlandi af miklum raka og skornum skammti af sólarljósi. Þar af leiðandi náðu aðeins harðgerðustu korntegundir að vaxa og upp frá því …

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …