Samfélagsmiðlar

Stefna á að klára samning fyrir mánaðamót

Fyrstu tvö eintökin af hinni langdrægu A321XLR standa hér við verksmiðjur Airbus í Toulouse í Frakklandi. Icelandair fær sínar fyrstu þotur af þessari gerð árið 2029.

Það eru tveir mánuðir liðnir frá því að Icelandair greindi frá undirritun viljayfirlýsingar um á kaup á 13 farþegaþotum frá Airbus og kauprétt að 12 til viðbótar. Evrópski flugvélaframleiðandinn hefur hins vegar ekki ennþá birt tilkynningu um flugvélaviðskiptin.

Þar á bæ bíða menn eftir undirrituðum kaupsamningi áður en viðskiptunum verður „fagnað“ líkt og Túristi greindi frá í lok apríl.

Þá fengust þau svör að nokkrar vikur væru í undirskrift.

Spurð um stöðu mála aí dag þá segir Ásdís Ýr Pétursdóttir, talskona Icelandair, að samningagerðin sé í fullum gangi. „Við stefnum að því að ljúka þeirri vinnu í þessum ársfjórðungi.“

Ef það gengur eftir má reikna með að bæði Icelandair og Airbus sendi frá sér tilkynningar fyrir lok þessa mánaðar um þennan tímamótasamning. Icelandair hefur nefnilega ekki áður keypt þotur af evrópska framleiðandanum heldur haldið tryggið við Boeing.

Þegar Icelandair gerði samning við Boeing, árið 2012, um kaup á fjölda Max-þota þá sektaði Fjármálaeftirlitið flugfélagið á þeim forsendum að tilkynna hefði átt um samninginn þremur dögum fyrr en gert var. 

Því höfnuðu stjórnendur Icelandair og sögðu að tilkynning hafi verið birt í Kauphöllinni nokkrum mínútum eftir að stjórnarfundi lauk þar sem tekin var ákvörðun um að ganga til samninga við Boeing.

Að þessu sinni má segja að stjórnendur Icelandair hafi tilkynnt um samkomulagið við Airbus löngu áður kaupsamningur var undirritaður.

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …