Samfélagsmiðlar

Svona skiptust farþegarnir á milli Icelandair og Play í flugi til og frá Bandaríkjunum

Um 214 þúsund farþegar flugu milli Íslands og Bandaríkjanna fyrstu þrjá mánuði ársins.

Það voru rétt um 12 þúsund farþegar sem nýttu sér ferðir Play til og frá Stewart flugvelli fyrir norðan New York. Umsvif Icelandair í stórborginni voru mun meiri.

Þrátt fyrir að ferðaþjónusta og flugrekstur séu mjög stór hluti af umsvifunum í íslenska hagkerfinu þá er upplýsingagjöfin hér á landi um ferðir fólks til landsins takmarkaðri en þekkist víðast hvar annars staðar. Túristi gerði árangurslausa tilraun á sínum tíma til að kæra þessa leynd en úrskurðarnefnd upplýsingamála tók þá undir rök Isavia um að gögnin væru viðkæmt viðskiptaleyndarmál flugfélaganna.

Stjórnendur Icelandair og Wow Air lögðust líka gegn því að gögnin yrðu birt.

Í Bandaríkjunum má hins vegar sjá hvernig íslensku flugfélögin standa sig en líkt og Túristi fór yfir í fyrradag þá voru tómu sætin flest í ferðum Icelandair til og frá Boston en sú borg var eini áfangastaðurinn vestanhafs þar sem félagið var í beinni samkeppni við Play.

Í New York sat Icelandair eitt að ferðunum til og frá stóru flugvöllunum, Newark og JFK, fyrstu þrjá mánuði ársins nema rétt í lok mars þegar Delta hóf að fljúga hingað frá þeim síðarnefnda.

Og það var í New York sem Icelandair fékk flesta um borð því samtals flutti félagið 48 þúsund farþega til og frá stórborginni á fyrsta ársfjórðungi. Í fluginu frá JFK flugvelli voru að jafnaði 87 prósent sætanna skipuð farþegum samkvæmt tölum bandarískra flugmálayfirvalda.

Í ferðum Play til og frá Stewart, litlum flugvelli fyrir norðan New York, var sætanýtingin rétt um 72 prósent félagið gerði hlé á þessu flugi í ársbyrjun og samtals voru farþegarnir á þessari flugleið aðeins um 12 þúsund talsins. Gera má ráð fyrir að stjórnendur Play horfi til þess að fá lendingarleyfi á JFK flugvelli eða Newark sem fyrst í von um að geta veitt Icelandair meiri samkeppni í fjölmennustu borg Bandaríkjanna.

Fyrir utan New York þá voru farþegarnir í Íslandsfluginu flestir í Boston og þar á eftir kom Seattle eins og sjá má á grafinu.

Í heildina flugu rúmlega 214 þúsund farþegar milli Íslands og Bandaríkjanna á fyrsta fjórðungi ársins og þar af 156 þúsund með Icelandair, 57 þúsund sátu um borð hjá Play og tæplega 2 þúsund hjá Delta.

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …