Samfélagsmiðlar

Vaxandi hluti fer í matvörukaup

Kortavelta í verslunum landsins jókst um nærri tíund fyrstu fimm mánuði ársins. Viðbótin skýrist að mestu leyti af meiri umsvifum í matvöruverslunum.

47 af hverjum 100 krónum sem íslenskir korthafar eyddu í verslunum landsins í maí fóru til stórmarkaða. Þetta er mun hærra hlutfall en í sama mánuði árin á undan.

Aukinn hluti af innlendri greiðslukortanotkun, í verslunum landsins, á sér nú stað í stórmörkuðum og dagvörubúðum. Fyrstu fimm mánuði ársins voru íslensk greiðslukort nýtt til að greiða fyrir vörur upp á 220 milljarða króna í íslenskum verslunum og fengu stórmarkaðir og dagvöruverslanir 106 milljarða af þessari upphæð.

Það jafngildir 48 prósent af heildinni sem er hærra hlutfall en á sama tímabili árin á undan þegar það hefur verið á bilinu 43 til 45 prósent, samkvæmt því sem hægt er að reikna út frá gögnum Rannsóknarseturs verslunarinnar.

Síðustu tvo mánuði hefur hlutdeild matvörubúða í kortaveltunni aukist töluvert frá fyrsta fjórðungi ársins eins og sjá má hér fyrir neðan.

Í apríl síðastliðnum fengu stórmarkaði og dagvöruverslanir akkúrat aðra hverja krónu sem tekin var út af íslenskum greiðslukortum við búðakassa landsins. Í maí fór hlutfalið niður í 47 prósent sem er þó mun meira en á sama tíma árin á undan. Í fyrra var hlutfallið 41 prósent.

Á sama tíma og vægi matvörubúða í heildarneyslunni eykst þá hækkar veltan umtalsvert. Fyrstu fimm mánuðina í fyrra og í hitteðfyrra nam kortaveltan 203 milljörðum en núna hefur hún hækkað um nærri tíund, eða upp í 220 milljarða. Nærri alla aukninguna má rekja til matarinnkaupa eins og sjá má hér fyrir neðan.

Festi og Hagar eru stærstu fyrirtækin á dagvörumarkaðnum og þar hefur framlegðarhlutfallið lækkað. Hversu mikið kemur ekki skýrt fram í ársskýrslu Haga sem rekur Hagkaup og Bónus eins og Túristi hefur áður fjallað um.

Hjá Festi lækkaði hlutfallið í Krónunni á fyrsta ársfjórðungi miðað við það sem var á sama tíma í fyrra úr 23,2 prósentum í 22,6 prósent.

Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …