Samfélagsmiðlar

Veltan í ferðaþjónustunni jókst um 32 milljarða króna

Ferðamenn í Reynisfjöru nú í vor.

Velta jókst í flestum atvinnugreinum hér á landi í mars og apríl sl. í samanburði við sömu mánuði í fyrra samkvæmt virðisaukaskattskýrslum. Í sumum atvinnugreinum var aukningin minni en hækkun verðlags en vísitala neysluverðs hækkaði um tíund á þessu tímabili. Í ferðaþjónustunni jókst velta miklu meira eða 36 prósent samkvæmt nýjum tölum Hagstofunnar.

Í heildina nam velta í einkennandi greinum ferðaþjónustunnar um 121 milljarði króna í mars og apríl sem er viðbót um 32 milljarða frá því í fyrra.

Til samanburðar nam veltan 98 milljörðum í mars og apríl árið 2018 þegar ferðamenn voru flestir hér á landi en vísitala neysluverðs hefur hækkað um 30 prósent á þessum fimm árum sem liðin eru. Ef veltan í ferðaþjónustunni hefði haldið í við verðlagsþróun á þessu fimm ára tímabili hefði hún numið 127 milljörðum núna. Niðurstaðan var þó aðeins minni sem fyrr segir.

Á þessu gæti þó orðið breyting þegar núverandi sumarvertíð verður gerð upp enda stefnir í metfjölda ferðamanna hér á landi í sumar eins og Túristi hefur áður fjallað um.

Hagstofan flokkar nokkrar greinar undir ferðaþjónustu og af þeim var veltan mest í farþegaflugi en þar er innanlandsflug þó ekki meðtalið því ekki er innheimtur virðisaukaskattur af því.

Nýtt efni

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …