Samfélagsmiðlar

Engar athugasemdir gerðar við hreinsibúnað skemmtiferðaskipsins

„Þetta má ekki koma fyrir aftur," sagði bæjarstjórinn á Akureyri um reykmökkinn frá MS Zuiderdam á fimmtudaginn var.

Reykmökkur frá skemmtiferðaskiptinu MS Zuiderdam setti svip sinn á Akureyri og nágrenni á fimmtudaginn í síðustu viku en samkvæmt útgerð skipsins var um að ræða skaðlausa vatnsgufu.

Fulltrúar Umhverfisstofnunar fóru um borð í MS Zuiderdam þegar það kom til hafnar í Reykjavík í byrjun vikunnar og samkvæmt svörum við fyrirspurn Túrista þá var voru engar athugasemdir gerðar við hreinsibúnað skipsins.

Það megi þó ljóst vera að eitthvað hafi farið úrskeiðis á Akureyri og ekki eingöngu vatnsgufa komið frá skipinu. Litur reyksins og lyktin sem fylgdi hafi verið til marks um það. Skipstjóri skemmtiferðaskipsins gaf fulltrúum Umhverfisstofunar þau svör að um tímabundna bilun hafi verið um að ræða.

„Skipið fer alfarið eftir gildandi reglugerðum hvað hreinsibúnað varðar og notkun þess, og fer einnig eftir kröfum um brennisteinsinnihald eldsneytis sem það má bera,“ segir í svarinu og því bætt við að ómögulegt sé að koma alfarið í veg fyrir útblástur skipa.

„Skip á pari við stærð Zuiderdam ber rúmlega 2000 farþega, sem er álíka og að 10 prósent alls Akureyrabæjar væri um borð í skipinu og það þarf mikla orku til að viðhalda slíku.“

Hjá Umhverfisstofnun fylgjast tveir starfsmenn með útblæstri frá skipum og hafa þeir einnig fleiri verkefni á sinni könnu. Fulltrúi stofnunarinnar segir því mikilvægt að skipafélög séu upplýst um hvaða reglur gilda hér á landi, bæði af umboðsmönnum útgerða og öðrum sem standa að komum skemmtiferðaskipa.

Nýtt efni

Um síðustu mánaðamót var greint frá því á borgarvef Amsterdam að innan marka hennar væri að finna 10 snjalldælur sem ökumenn gætu nýtt sér án endurgjalds. Það sem greinir snjalldælu frá þessum hefðbundnu, sem ökumenn geta nálgast víða til að dæla lofti í bíldekkin, er að þær tryggja að þrýstingur sé réttur. Margir ökumenn hafa …

Eins og raunin var í gær, þá fá ferðamenn ekki að fara upp á Akrópólishæðina í Aþenu um miðjan daginn vegna óvenjulega mikils hita miðað við árstíma. Engum verður hleypt upp á hæðina frá hádegi til klukkan fimm síðdegis. Sama gildir um aðra fornleifastaði í landinu, sem ferðamenn sækjast eftir að skoða. Allir sem hafa …

Í byrjun síðasta vetrar hóf Easyjet að fljúga tvisvar í viku milli London og Akureyrar. Aldrei áður höfðu áætlunarferðir verið í boði á þessari flugleið og íbúar á Norðurlandi tóku þessari nýjung fagnandi og voru í meirhluta sætanna í þotum breska flugfélagsins. Þetta mátti sjá á tölum norðlenska gististaða því breskum gestum fjölgaði ekki ýkja …

Ákvörðun Evrópusambandsins um að leggja allt að 38,1 prósents viðbótartoll á kínverska rafbíla vekur áhyggjur margra í alþjóðlega viðskiptaheiminum. Verndartollum er ætlað að hemja samkeppni að utan, reisa varnir á heimavelli, en leiða auðvitað gjarnan til þess að mótaðilinn svarar fyrir sig. Það óttast einmitt evrópskir framleiðendur, sem háðir eru viðskiptum við Kína, að gerist …

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðskiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …