Samfélagsmiðlar

Nærri þrefalt hærri hagnaður

Stjórnendur stærsta lágfargjaldaflugfélags Evrópu sjá vísbendingar um að farmiðaverð sé á niðurleið. Þeir segjast litlu geta spáð um afkomuna í vetur.

Í þotum Ryanair voru 95 af hverjum 100 sætum bókuð í apríl, maí og júní.

Þessa dagana birta flugfélög uppgjör fyrir síðasta ársfjórðung og það má ljóst vera að gangurinn er góður í fluggeiranum. Tekjurnar eru víða hærri en áður og hagnaðurinn meiri þrátt fyrir verðbólgu og launahækkanir. Flugfélögunum hefur nefnilega tekist að velta þessum hækkunum út í verðlagið enda er fólk ennþá reiðubúið til að borga meira en oft áður fyrir flugmiðana. Það vinnur líka með flugfélögunum að olíuverðið hefur lækkað umtalsvert frá síðasta sumri.

Nýjasta dæmið um þennan meðbyr er uppgjör Ryanair, stærsta lágfargjaldaflugfélags Evrópu, sem birt var í morgun. Rekstrarhagnaður félagsins nam 104 milljörðum króna sem er umtalsvert meiri afgangur en spáð hafði verið samkvæmt frétt Bloomberg. Hagnaðurinn var nærri þrefalt hærri en á sama tíma í fyrra.

Reikningsárið hjá Ryanair hefst þann 1. apríl og flutti félagið 50 milljónir farþega á þessum fyrsta fjórðungi sem er viðbót um 11 prósent frá sama tíma í fyrra. Tekjurnar jukust aftur á móti um 40 prósent sem segir sitt um fargjaldaþróunina. Að jafnaði voru 95 af hverjum 100 sætum í þotum Ryanair skipuð farþegum síðustu þrjá mánuði.

Horfurnar fyrir yfirstandandi fjórðung, júlí til september, eru góðar samkvæmt tilkynningu frá Ryanair og áfram er gert ráð fyrir hærri fargjöldum en í fyrra. Verðhækkunin verður þó „miklu minni“ en á nýliðnum fjórðungi enda hafi farmiðast, seldir með stuttum fyrirvara, lækkað í verði síðustu vikur. Ef sú þróun heldur áfram í ágúst og september þá muni það hafa töluverð áhrif á niðurstöðuna fyrir fjórðunginn júlí til september.

Stjórnendur Ryanair bæta því við að þeir hafi takmarkaða sýn á síðustu þrjá mánuði ársins og enga sýn á fyrstu þrjá mánuði næsta árs. Þeir gera þó ráð fyrir að lækka þurfi fargjöldin í vetur enda muni framboðið aukast á sama tíma og verðbólga og hærri vextir draga úr kaupgetu fólks.

Nýtt efni

Þegar heimsfaraldurinn hófst í febrúar árið 2020 lækkaði gengi hlutabréfa í ferðaþjónustufyrirtækjum hratt og hjá Icelandair fór það niður um þrjá fjórðu fyrstu mánuðina eftir að landamærum var lokað til að hefta útbreiðslu veirunnar. Gengið hélt svo áfram að lækka fram á haustið þegar efnt til hlutafjárútboðs þar sem hver hlutur var seldur á 1 …

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …

Norska flugfélagið Norwegian gerði upp annan ársfjórðung í gær en hlutabréf í félaginu féllu um 16 prósent í síðustu viku þegar afkomuspá ársins var lækkuð. Fjárfestar tóku þó uppgjör gærdagsins vel því bréfin hækkuðu um fimm af hundraði. Niðurstaðan hljóðaði upp á 477 milljónir norskra króna í hagnað fyrir skatt eða 6,1 milljarð íslenskra kr. …

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …