Samfélagsmiðlar

Þegar spárnar rætast

Víða á norðurhveli jarðar eru spár um um ógnarlegan hita vegna afleiðinga loftslagsbreytinga að ganga eftir. Búist er við að enn verði slegin hitamet víða í þessari viku. Viðvaranir hafa verið gefnar út í Evrópu, N-Ameríku og víða í Asíu.

Ferðafólk á Akrópólis

Það er langt síðan vísindamenn vöruðu við því sem við erum að upplifa. Hitamet eru slegin hvert af öðru og horfur eru á að enn eigi ástandið eftir að versna víða. Hitabylgja þjarmar að íbúum og ferðafólki í sunnanverðri Evrópu og er búist við að hitinn komist í 45 gráður eða meira víða á Spáni, Ítalíu og Grikklandi. Miklir hitar eru líka framundan á Balkanskaga, í Portúgal, Frakklandi og víðar í álfunni. 

Sólhlífar eru gagnlegar á opnum svæðum, eins og á gönguleiðinni til og frá Mont Saint-Michel í Frakklandi – MYND: ÓJ

Þessir miklu hitar hafa auðvitað margvísleg alvarleg áhrif á náttúru og samfélög. Ferðafólk getur lagað sig að þessum aðstæðum í fáeina daga, haldið sig á skuggsælum stöðum yfir heitasta tíma dagsins, reynt að kæla sig og drekka mikið vatn. Einhverjir íslenskir ferðamenn heita því vafalaust að halda sig í svalanum og súldinni heima næsta sumar. 

Heitur dagur í París og fólk leitar í skuggann – MYND: ÓJ

Varla hefur nokkur gaman af því að skoða sig um á Akrópólis í Aþenu eða í Forum Romanum í Róm ef hitinn er yfir 40 gráður. Yfirvöld í Aþenu sáu sér ekki annað fært en að loka Akrópólis yfir heitasta tíma dagsins. Það bann gildir enn. Yfirvöld hafa skipulagt margháttuð viðbrögð við afleiðingum hitans á ferðafólk, vatnsflöskum er dreift og birtar upplýsingar um viðbrögð við aðsvifi vegna ofhitnunar. Lokun Akrópólis hefur þó valdið óánægju meðal ferðafólks sem komið er langan veg – einmitt til að fara upp á hæðina.

Það sem allir vilja sjá: Akrópólis – MYND: ÓJ

Þessi ógnarhiti setur margt úr skorðum og reynir á þolgæði margra en það á eftir að koma betur í ljós hver varanleg áhrif þessara loftslagsbreytinga eiga eftir að verða á lífshætti og ferðavenjur. Umræður um loftslagsmál og átök um stefnuna í þeim eiga líka eftir að harðna. Stöðugt meira af koltvísýringi í andrúmsloftinu og öflugir vindar sem flytja hver af öðrum með sér heitt loft yfir álfuna skapa aðstæður sem maðurinn hefur ekki þurft að búa við – og sjálfin Jörðin ekki heldur – í meira en 100 þúsund ár. 

Nýtt efni

Þegar heimsfaraldurinn hófst í febrúar árið 2020 lækkaði gengi hlutabréfa í ferðaþjónustufyrirtækjum hratt og hjá Icelandair fór það niður um þrjá fjórðu fyrstu mánuðina eftir að landamærum var lokað til að hefta útbreiðslu veirunnar. Gengið hélt svo áfram að lækka fram á haustið þegar efnt til hlutafjárútboðs þar sem hver hlutur var seldur á 1 …

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …

Norska flugfélagið Norwegian gerði upp annan ársfjórðung í gær en hlutabréf í félaginu féllu um 16 prósent í síðustu viku þegar afkomuspá ársins var lækkuð. Fjárfestar tóku þó uppgjör gærdagsins vel því bréfin hækkuðu um fimm af hundraði. Niðurstaðan hljóðaði upp á 477 milljónir norskra króna í hagnað fyrir skatt eða 6,1 milljarð íslenskra kr. …

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …