Samfélagsmiðlar

Áfram raskast lestarsamgöngur á Bretlandi vegna verkfalla

Lestarsamgöngukerfi Bretlands er laskað eftir áratuga vanrækslu. Mikil óánægja er meðal starfsfólks með launakjör og álag. Þúsundir lestarstjóra um allt land fara í eins dags verkfall 1. september og láta yfirvinnubann fylgja næsta dag.

Lestir

Á Lime-stöðinni í Liverpool

Ferðafólk á leið til Bretlands þarf að vera vakandi yfir því hvort vinnudeilur geti haft áhrif á ferðaáætlanir – hvort sem það er á flugvöllum eða í lestakerfi landsins. Víða er mikil óánægja meðal starfsfólks sem þurft hefur að þola niðurskurð og hnignun, fækkun starfa og þar með aukið álag, ofan á almennar verðhækkanir.

Samtök breskra lestarstjóra, ASLEF, hafa síðastliðið rúmt ár 11 sinnum fellt niður vinnu í kjaradeilu sinni við eigendur lestarfyrirtækjanna og næst er það eins dags verkfall 13 þúsund lestarstjóra 1. september. Lestarstjórarnir starfa hjá 16 fyrirtækjum sem reka járnbrautarlestir víðsvegar um landið. Daginn eftir verður ekki unnin yfirvinna. Búast má við að fleiri hópar starfsfólks haldi áfram sínum aðgerðum í haust og vetur vegna þess að kjörin halda ekki í við verðbólguna.

Mick Whelan, formaður ASLEF, segir í yfirlýsingu: „Við förum nauðug í þessar aðgerðir. Lestarfyrirtækin, og ríkisstjórnin sem stendur að baki þeim, hafa neytt okkur út í þetta vegna þess að beiðnum okkar um viðræður er hafnað og ekki hafa verið gerð tilboð um launahækkanir í fjögur ár – frá 2019. Síðan þá hefur verðlag hækkað um meira en 12 prósent. Ríkisstjórninni virðist vera slétt sama þó að farþegar og atvinnulífið líði fyrir þetta – í misskilinni trú á að það takist að kúga okkur. Ríkisstjórninni er ekki umhugað um farþega eða bresku járnbrautarlestirnir – en henni mun ekki takast brjóta okkur á bak aftur.“

Verkfallið 1. september nær til Avanti West Coast, Chiltern Railways, c2c, CrossCountry, East Midlands Railway, Greater Anglia, GTR Great Northern Thameslink, Great Western Railway, Island Line, LNER, Northern Trains, Southeastern, Southern/Gatwick Express, South Western Railway, TransPennine Express og West Midlands Trains.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …