Samfélagsmiðlar

Fleiri munu horfa til norðurs

Þýska ferðaskrifstofan TUI ( Touristik Union International), stærsta ferðasamsteypa í Evrópu, spáir meiri sókn ferðafólks til Norðurlanda, Hollands og Belgíu um hásumar vegna hita sem þá geisa Suður-Evrópu. Fleiri haldi hinsvegar suður á bóginn á vorin og haustin.

Baðströnd á Vestur-Flandri

Ógnarlegar hitabygjur og skógareldar fá stöðugt fleiri til að huga frekar að því að ferðast um norðanverða álfuna. „Það verða breytingar,“ segir Sebastian Ebel, forstjóri TUI. Hann gerir ráð fyrir aukinni spurn eftir ferðum að vori og hausti. TUI ætli að bregðast við með fleiri ferðum til Norðurlanda, Hollands og Belgíu.

Hinsvegar segir Ebel að vel sé bókað í Grikklandsferðir alveg fram í nóvember. Hann telur að áfram verði áfangastaðir í Suður-Evrópu verði áfram vinsælir meðal ferðafólks á hefðbundnum sumarleyfistíma, í júlí og ágúst, en vaxtarmöguleikarnir séu fjær Miðjarðarhafi.

Flugvél TUI

TUI tilkynnti í dag um að yfir 5,5 milljónir manna hefðu ferðast á vegum þeirra frá apríl til júníloka en á sama tímabili í fyrra var fjöldinn 5,1 milljón. Þetta var í fyrsta skipti frá lokum heimsfaraldursins að fyrirtækið fór inn í þriðja ársfjórðung réttu megin við núllið.

„Sumarið 2023 verður gott og spurn eftir ferðalögum verður áfram mikil,“ sagði Sebastian Ebel. „Hitar í norðanverðu meginlandi Evrópu í júní og kjarr- og skógareldar í sunnanverðri álfunni hafa aðeins tímabundið slegið á þá miklu eftirspurn sem verið hefur.“ 

Á Akrópólis í sumar – MYND: ÓJ

Vegna eldanna á Ródos þurfti TUI að flytja í burtu um 8 þúsund gesti á eynni. Kostnaður vegna heimflutnings, bóta til viðskiptavina og glataðra sölutækifæra er talinn nema um 25 milljónum evra og hefur auðvitað áhrif á heildarafkomu ársins. Engu að síður er búist við afkoma TUI á árinu batni frá því í fyrra. Bókunum í sumarleyfisferðir fjölgaði um 6 prósent og verðið hækkaði um 7 prósent að meðaltali. Hitabylgjan virðist því ekki hafa kæft ferðavilja fólks. 

TUI á að hluta eða í heild fjölmargar ferðaskrifstofur, hótelkeðjur, siglingafélög, verslanir og fimm flugfélög. Samsteypan rekur stærsta flota orlofsferðaflugflota Evrópu.

TUI fékk ríkisstuðning til að koma sér í gegnum heimsfaraldurinn en greiddi þá fjármuni til baka að fullu í apríl síðastliðinn.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …