Samfélagsmiðlar

Markaðsvirði hlutabréfa í víetnömsku rafbílasmiðjunum VinFast fellur

VF8-rafbíll Vinfast

Menn göptu af undrun á Wall Street á þriðjudag þegar í ljós kom í lok skráningardags VinFast að verðmæti fyrirtækisins var orðið meira en risanna gömlu Ford, General Motors og Volkswagen. Heildarverðmæti skráðra bréfa var 85 milljarðar dollara að kvöldi þriðjudags en er nú komið niður í 35 milljarða.

Hlutabréfaverðið í VinFast féll um 23 prósent í gær, á föstudegi, og endaði í 15,40 dollurum, sem er töluvert lægra en upphaflegt skráningarverð, sem var 22 dollarar. Hæst komst hluturinn í 38,78 dollara. Þar sem sem VinFast er 99 prósent í eigu stofnandans Pham Nhat Vuong og almenningur hefur mjög takmarkaðan aðgang að hlutafé eru miklar líkur á að verð sveiflist mikið.

Metnaðarfull markmið VinFast um sölu á Bandaríkjamarkaði mæta efasemdum margra sem telja að víetnamski framleiðandinn mæti þar gjörólíkum kröfum en hann þekkir frá heimalandinu. Fyrirtækið stefnir að því á næstu misserum að sækja meira fé til alþjóðlegra fjárfesta til að geta staðið undir kostnaði af aukinni framleiðslu. Búist er við að stofnandinn muni selja af hlut sínum og hafa vangaveltur um það áhrif á verð bréfanna.

Pham Nhat Vuong átti sviðið á Nasdaq á þriðjudag þegar fyrirtæki hans var metið verðmætara en gömlu risanna á bílamarkaðnum en í vikulok var eins og loftið væri úr blöðrunni. Nýr framleiðandi á margt óreynt og ólært – en hann er kominn með tærnar inn á kröfuharðasta bílamarkað heims.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …