Samfélagsmiðlar

Óseldu sætin fæst hjá Norwegian og Play

Svona kom júlí út hjá norrænu flugfélögunum.

Þota Norwegian við flugstöðina í Ósló.

Flugmiðarnir eru almennt ódýrari hjá lágfargjaldaflugfélögum og þau þurfa því að fylla þotur sínar betur en þau hefðbundnu. Þessi munur endurspeglast í farþegatölum norrænu flugfélaganna fyrir síðasta mánuð því Norwegian og Play, sem bæði eru skilgreind sem lágfargjaldafélög, voru þau einu með yfir 90 prósent sætanýtingu.

Það er þó ekki nóg að selja flest öll sætin því tekjurnar verða að duga fyrir útgerðinni.

Og Norwegian upplýsir að fargjöldin í júlí hafi verið um 11 prósent hærri en í júní og hækkunin milli ára nam 3 prósentum. Ekki er hægt að sjá hver þróunin var hjá íslensku flugfélögunum því hvorugt þeirra upplýsir fjárfesta um þessi mál í mánaðarlegum farþegatölum sínum.

Eins og sjá má hér fyrir neðan þá var sætanýtingin hjá Finnair, Icelandair og SAS líka há í júlí enda er sá mánuður annasamur í ferðageiranum. Til marks um það þá fjölgaði farþegum hjá nýliðunum í Norse umtalsvert frá því í júní og sætanýtingin var betri en nokkru sinni fyrr.

Í farþegum talið þá er SAS og Norwegian langstærstu norrænu flugfélögin. Finnair kemur þar á eftir en er bara hálfdrættingur á við þessi skandinavísku félögin tvö.

Nýtt efni

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …