Samfélagsmiðlar

Refurinn litinn öðrum augum

Eftir stofnun Snæfellsjökulsþjóðgarðs 2001 voru refaveiðar innan hans úr sögunni. Þetta eina spendýr sem var á Íslandi fyrir landnám á þar friðland. Hákon Ásgeirsson, þjóðgarðsvörður, segir að afstaða til refsins í samfélaginu hafi breyst. Óvíða fái ferðamenn betra færi á að sjá villta refi í náttúrunni.

Yrðlingar í þjóðgarðinum

Í reglugerð um þjóðgarðinn Snæfellsjökul frá 2001 segir í lýsingu á mörkum hans: „Á sunnanverðu Snæfellsnesi liggja mörk þjóðgarðsins í norður frá Gjafavík í austurjaðar Háahrauns í landi Dagverðarár.“

Þetta voru veiðislóðir Þórðar Halldórssonar frá Dagverðará, refaskyttu, málara, skálds og sagnamann, en nú njóta ferðamenns þess að sjá refi hér og þar í þjóðgarðinum, óhrædda og örugga með sig.

Þórður Halldórsson, refaskytta – Mynd af heimasíðu Hollvinasamtaka Þórðar Halldórssonar frá Dagverðará

Þórður lést í hárri elli 2003, tveimur árum eftir að gamlar veiðilendur hans á utanverðu Snæfellsnesi höfðu verið friðaðar með stofnun þjóðgarðsins. Einu spendýrin sem áfram mátti veiða innan þjóðgarðsins voru minkar. Stefnt var að því að útrýma honum.

Snæfellsjökulsþjóðgarður varð draumaland refsins.

Hákon Ásgeirsson, þjóðgarðsvörður – MYND: ÓJ

„Hér í þjóðgarðinum er mjög vel fylgst með fuglalífi – og refnum. Þrátt fyrir friðunina þá hefur ref ekki fjölgað í þjóðgarðinum. Hann heldur sig á óðölum sem eru fullsetin. Það sem hefur breyst er sýn fólks í samfélaginu á refinn. Fólk er mögulega sáttara en áður við friðunina af því að það sér að hann ógnar ekki mófuglum,“ segir Hákon Ásgeirsson, þjóðgarðsvörður, og bætir við: „Það er mjög sérstakt fyrir erlenda ferðamenn að sjá villta refi. Þeir fá tækifæri til að sjá refi hér í þjóðgarðinum af því að hann hefur verið friðaður lengi og er þess vegna ekki eins fælinn og víðast.“

Málverk eftir Þórð frá Dagverðará. Þarna lá Þórður á grenjum – Eigandi: ÓJ

Túristi birti nýverið ítarlegt viðtal um þjóðgarðinn og ferðaþjónustuna við Hákon Ásgeirsson, þjóðgarðsvörð.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …