Samfélagsmiðlar

Bretar hægfara í orkuskiptum

Mesti sölumánuður rafbíla á árinu í Bretlandi var í ágúst þegar fimmti hver seldur bíll var knúinn rafmagni. Söluaukning rafbíla milli ára nemur 77 prósentum. Enn er þó helmingur nýseldra bíla knúinn jarðefnaeldsneyti.

Mini Cooper SE Countryman tengiltvinnbíll á ferð um Skotland

Bretar eru hægt og bítandi að taka við sér í orkuskiptum í bílasamgöngum þó að ríkisstjórnin sé gagnrýnd fyrir að gera ekki nóg til að hraða þeim. Í ágúst seldust yfir 16 þúsund rafbílar í Bretlandi, sem svaraði til nærri 21 prósents nýskráninga. Enn eru Bretar þó varfærnir og taka tvinnbíla og bensínbíla fram yfir rafbíla.

Nýir tvinnbílar voru tæplega 29 prósent af heildarsölu nýrra bíla í ágúst. Að viðbættum rafbílunum þá er hlutfall glænýrra vistvænna bíla í Bretlandi komið í tæpan helming. Enn eiga bensínbílar vinninginn þegar litið er á söluhlutföll í Bretlandi. 44 prósent nýskráðra bíla ganga fyrir bensíni og rúm sex prósent eru dísilbílar. Þetta er þó lægsta hlutfall nýskráðra jarðefnaeldsneytisbíla á Bretlandi til þessa. 

Rafbílum af ýmsum gerðum fjölgar hægt og bítandi í Bretlandi. Kippur varð í sölu á rafknúnum sendla- og flutningabílum. Um átta prósent nýskráninga í þeim flokki voru rafknúin farartæki. 

Aukin sala rafbíla í Bretlandi kemur nokkuð á óvart í ljósi efnahagsástands í landinu, þar sem verðhækkanir hafa skert afkomu fólks. En þeir sem mögulega geta reyna að eignast rafbíl og bæta þannig afkomu sína til lengri tíma litið – og samviskuna vegna umhverfisáhrifa af akstrinum.

Stjórnvöld í Bretlandi draga þó enn lappirnar í því að gera fleirum fært að eignast rafbíl. Fyrir tveimur árum voru aðgerðir boðaðar til að lækka verð á rafbílum en ekki hefur enn orðið af þeim. Þykir mörgum það skjóta skökku við að íhaldsstjórnin stefni að því að bílar knúnir jarðefnaeldsneyti hverfi af götunum 2030 án þess að gera hið augljósa til að hraða orkuskiptunum: Lækka gjöld á rafbílum.

Nýtt efni

Þegar heimsfaraldurinn hófst í febrúar árið 2020 lækkaði gengi hlutabréfa í ferðaþjónustufyrirtækjum hratt og hjá Icelandair fór það niður um þrjá fjórðu fyrstu mánuðina eftir að landamærum var lokað til að hefta útbreiðslu veirunnar. Gengið hélt svo áfram að lækka fram á haustið þegar efnt til hlutafjárútboðs þar sem hver hlutur var seldur á 1 …

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …

Norska flugfélagið Norwegian gerði upp annan ársfjórðung í gær en hlutabréf í félaginu féllu um 16 prósent í síðustu viku þegar afkomuspá ársins var lækkuð. Fjárfestar tóku þó uppgjör gærdagsins vel því bréfin hækkuðu um fimm af hundraði. Niðurstaðan hljóðaði upp á 477 milljónir norskra króna í hagnað fyrir skatt eða 6,1 milljarð íslenskra kr. …

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …