Samfélagsmiðlar

Sala á úkraínsku áfengi margfaldast í Svíþjóð en íslenskir innflytjendur sýna engan áhuga

Umsókn um sölu á úkraínsku áfengi gæti fengið flýtimeðferð hjá ÁTVR.

Vinsælasti bjórinn frá Úkraínu er nú seldur í 124 verslunum Systembolaget í Svíþjóð.

Eina úkraínska áfengið sem selt er í Vínbúðunum er Nemiroff vodki. Í áfengisverslunum sænska ríkisins, Systembolaget, er úrvalið miklu meira og það hefur aukist hratt eftir að Rússar réðust inn í Úkraínu í febrúar í fyrra.

Þá voru aðeins átta úkraínskar vörutegundir í hillum Systembolaget en þær eru 25 í dag. Útlit er fyrir að framboðið eigi eftir að aukast enn frekar því sænskir innflytjendur hafa sóst eftir auknu samstarfi við áfengisframleiðendur í Úkraínu samkvæmt frétt Dagens Industri.

„Árið 2022 seldum við 9.221 lítra. Það sem af er þessu ári nemur salan 186.853 lítrum, það er aukning um meira en 2 þúsund prósent,“ útskýrir Ulf Sjödin, deildarstjóri hjá Systembolaget, í viðtali við sænska viðskiptablaðið.

Það er Obolon bjórinn sem vinsælastur af úkraínska áfenginu í Svíþjóð en þessi tegund er á boðstólum í 124 af 448 verslunum Systembolaget. Í fyrra seldust rétt um 7 þúsund lítrar af Obolon en í ár stefnir í margfalt meiri sölu að því segir í frétt Dagens Industri.

Obolon dregur heitir sitt frá samnefndu hverfi í Kyiv en er framleiddur í brugghúsum víða í Úkraínu. Stríðið hefur þó dregið mjög úr afkastagetu fyrirtækisins og einnig takmarkað dreifingu og útflutning. Hann hefur þó aukist, ekki bara til Svíþjóðar því Obolon hefur síðastliðið ár komist í hillur verslana í Danmörku, Frakklandi, Írlandi, Noregi og Finnlandi.

„Þökk sé stuðningi frá nýjum og gömlum samstarfsaðilum út um allan heim þá er þróunin í rekstrinum á ný jákvæð. Við erum ennþá ekki komin á sama ról og árið 2021 en stefnum að því að auka útflutninginn í ár um 150 prósent frá því í fyrra,“ upplýsir Obolon í svari til Dagens Industri.

Enginn sent inn umsókn til ÁTVR

Íslenskir innflytjendur sýna áfengi frá Úkraínu ekki sama áhuga og þær sænsku því að sögn Sigrúnar Óskar Sigurðardóttur, aðstoðarforstjóra ÁTVR, þá eru engar umsóknir um sölu á vörum frá Úkraínu fyrirliggjandi. Aftur á móti var sölu á úkraínska bjórnum Livskiye hætt árið 2020.

„Frá ársbyrjun 2022 hafa komið yfir 2500 umsóknir, þar af aðeins ein frá Úkraínu. Það er umsókn um vodka sem er nú í reynslusölu.“

Spurð hvort umsóknir um sölu á áfengi frá Úkraínu fengju flýtimeðferð, í ljósi ástandsins þar í landi, þá segir Sigrún Ósk að ÁTVR hafi leið til flýta inntöku á vörum frá löndum sem í dag eiga enga að fáa fulltrúa í vöruúrvalinu. Hún segir að gera megi ráð fyrir að eftir að fullgild umsókn berist þá geti það tekið einn til þrjá mánuði fyrir vöru frá Úkraínu að komast í sölu.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …