Samfélagsmiðlar

Ætla að láta einn Parísarflugvöll nægja

Frönsk stjórnvöld hafa bannað innanlandsflug ef í boði eru lestarferðir á sömu leið. Miðað er við að lestarferðin megi taka allt að tvær og hálfa klukkustund og þar með skerðast möguleikar fólks á innanlandsflugi frá París til borga eins og Nantes, Lyon og Bordeaux, tengiflug verður heimilt.

Þessar takmarkanir er liður í baráttunni við að draga úr kolefnislosun frá flugi og þær kalla á uppstokkun hjá Air France.

Stjórnendur þessa stærsta flugfélags Frakklands hafa því ákveðið að hætta nærri öllu flugi til og frá Orly flugvelli, suður af París, árið 2026. Í staðinn verður starfsemin aukin á Charles de Gaulle flugvelli og tengingar milli innanlands- og millilandaflugs bættar.

Þessar breytingar skrifast þó ekki eingöngu á fyrrnefndar takmarkanir því í tilkynningu frá Air France segir að samdráttur hafi orðið í miðasölu til fyrirtækja. Frakkar nýti í auknum mæli fjarfundabúnað í stað þess að ferðast á milli borga og bæja vegna vinnufunda.

Á árunum 2019 and 2023 nam samdráttur í innanlandsflugi frá Orly 40 prósentum og ennþá meira þegar horft til farþega sem flugu þaðan að morgni og heim að kveldi. Þessi umferð hefur dregist saman um 60 prósent samkvæmt frétt Reuters.

Frá Keflavíkurflugvelli er flogið til bæði Orly og Charles de Gaulle. Transavia heldur út í flugi til þess fyrrnefnda en íslensku flugfélögin fókusa á þann síðarnefnda. Á árunum fyrir heimsfaraldur var Icelandair líka með áætlunarflug til Orly.

Nýtt efni

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …

Skotar hafa löngum verið hrifnir af hafragraut. Fornleifarannsókn á Suðureyjum á vegum Bristolháskóla árið 2022 leiddi í ljós að hafragrautur hefur verið hluti af mataræði þeirra árþúsundum saman. Á miðöldum einkenndist veðurfar í Skotlandi af miklum raka og skornum skammti af sólarljósi. Þar af leiðandi náðu aðeins harðgerðustu korntegundir að vaxa og upp frá því …

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …