Samfélagsmiðlar

Air France-KLM eignast stóran hlut í SAS

Ein af þremur stærstu flugfélagasamsteypum Evrópu er meðal þeirra sem buðu best í hlutafjárútboði SAS.

Danska ríkið, Air France-KLM og tveir fjárfestingastjóðir verða aðaleigendur SAS. Þetta er niðurstaða hlutafjárútboðs sem lauk fyrir viku síðan en niðurstöðurnar voru kynntar seinni partinn í dag. Þessir fjórir aðilar leggja SAS samanlagt til 13 milljarða sænskra króna en sú upphæð jafngildir 163 milljörðum íslenskra króna.

Þetta er nokkru hærri upphæð en lagt var upp með að fá inn í félagið.

Að öllu óbreyttu verður bandaríski fjárfestingasjóðurinn Castlelake stærsti hluthafinn í SAS með 32 prósent hlut, danska ríkið kemur þar á eftir með 25,8 prósent, Air France-KLM fær 19,9 prósent og danska sjóðurinn Lind Invest eignast 8,6 prósent. Þau 13,6 prósent sem út af standa lenda í höndum kröfuhafa sem breyta skuldum í hlutafé.

Með hlutafjáraukningu verður bundinn endi á svokallað Chapter-11 ferli sem SAS hefur verið í frá því í júlí 2022. Það er þó háð samþykki bandarískra dómstóla.

Anko von der Werf, forstjóri SAS er hollenskur og var áður svæðisstjóri KLM í Norður-Evrópu. Nú eignast Air France-KLM stóran hlut í SAS.

Sænska ríkið tók ekki þátt í útboðinu en á núna 21,8 prósent í SAS, jafnmikið og danska ríkið. Nú hverfa því Svíar úr hluthafahópnum í fyrsta sinn og á fundi með blaðamönnum var Anko von der Werf, forstjóri SAS spurður hvort höfuðstöðvar félagsins verði þá ekki fluttar til Danmerkur. Forstjórinn sagði málið ekki svo einfalt, á skrifstofum SAS starfaði stór hópur af fólki sem hefði sterk tengsl við Stokkhólm. „Aðalskrifstofur eru ekki bara húsnæði heldur svo margt fleira,“ sagði hollenski forstjórinn.

Hann sagði þó ekki ólíklegt að umsvif SAS á Kaupmannahafnarflugvelli myndu aukast því sá flugvöllur hentaði starfseminni best enda væri Danmörk sunnar en bæði Noregur og Svíþjóð.

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …