Samfélagsmiðlar

Gluggafarþegar fyrstir um borð

Bandaríska flugfélagið United Airlines hyggst flýta byrðingu með því að láta gluggafarþega fara á undan þeim sem eiga miðjusæti og við gang í almennu farrými.

Mynd tekin úr gluggasæti flugvélar KLM

Það getur verið gaman að sitja í gluggasætinu

Allir sem fljúga þekkja vesenið sem skapast getur þegar fólk er að koma sér fyrir í sætum. Áður þarf auðvitað að finna rétta sætið og reyna að koma handfarangri á góðum stað nærri. Farþegi er sestur í sæti sitt við gang eða í miðju þegar sessunautur hans birtist. Þá getur myndast röð fyrir aftan viðkomandi farþega á meðan þeir mjaka sér í réttu sætin. Töf verður á byrðingu flugvélarinnar. Tími kostar peninga.

The New York Times hefur með höndum minnisblað frá United þar sem boðuð er breyting á byrðingu flugvéla frá og með 26. október næstkomandi. Flugfélagið ætlar að hraða byrðingunni með því að senda fyrsta inn þá farþega sem eiga bókað gluggasæti, næst á eftir kæmu farþegar sem eiga að sitja í miðju og loks þá sem eiga að sitja við ganginn. Ef um fjölskyldu er að ræða, þá fer hún saman inn í vélina. Þarna er um að ræða farþega í almennu rými. Farþegar á fyrsta farrými eða viðskiptarými hafa áfram forgang. Sama gildir um hreyfihamlaða og aðra þá sem þurfa sérstaka aðstoð.

Þessi nýja regla á að flýta byrðingu um tvær mínútur. Það hljómar ekki langur tími en ef tekst að spara þann tíma í hverju fluginu af öðru dag eftir dag, mánuð eftir mánuð, ár eftir ár – þá er mögulega hægt að fjölga flugferðum.

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …