Samfélagsmiðlar

Nokia fækkar fólki

Finnska fjarskiptafyrirtæklið Nokia hefur tilkynnt að störfum verði fækkað um 14 þúsund vegna samdráttar í sölu farsíma á Bandaríkjamarkaði.

Pekka Lundmark

Pekka Lundmark, forstjóri Nokia

Hlutabréf í Nokia lækkuðu um 2 prósent á markaði í morgun. Verulegur samdráttur varð í sölu farsíma á Bandaríkjamarkaði á þriðja ársfjórðungi og stjórnendur Nokia eru ekki bjartsýnir á hraðan viðsnúning og bregðast við með því að minnka kostnað. Nú starfa um 86 þúsund manns hjá Nokia en þeim verður fækkað jafnvel um allt að 14 þúsund.

Á þriðja ársfjórðungi minnkaði sala á 5G-símum Nokia um 20 prósent og er ekki búist við að eftirspurn aukist verulega á næstunni. Sala í Bandaríkjunum minnkaði um 40 prósent og vonir um að Indlandsmarkaður myndi bæta það upp hafa ekki gengið eftir.

Stjórnendur Nokia hafa ekki greint nánar frá fyrirhuguðum uppsögnum, segjast vilja ráðfæra sig áður við verkalýðsfélög. Þó gat Pekka Lundmark, forstjóri Nokia, þess í viðtali við Reuters að hann vonaðist til að uppsagnir kæmu ekki niður á rannsóknum og þróun.

Miklar vonir voru bundnar við að með fullri nýtingu á 5G tækninni myndi sjálfvirknivæðing fara á fulla ferð með sjálfkeyrandi ökutækjum og fleiri nýjungum en þessi þróun hefur verið miklu hægari en þeir bjartsýnu vonuðust eftir. Hefur þetta leitt til þess að mörg stærstu fjarskiptatæknifyrirtækin hafa sagt upp fjölda starfsfólks, þeirra á meðal BT og Vodafone. Ericsson þurfti fyrr á þessu ári að skera niður mörg þúsund störf vegna óvissu um markaðshorfur. Forstjóri Nokia segist hinsvegar bjartsýnn á að það lifni heldur yfir fjarskiptamarkaðnum á síðasta ársfjórðungi.

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …