Samfélagsmiðlar

Tesla tapar markaðshlutdeild

Metsala var á rafbílum í Bandaríkjunum á þriðja ársfjórðungi. Athyglisvert er hinsvegar að markaðshlutur fánabera bandaríska rafbílaiðnaðarins, Tesla, hefur ekki mælst minni.

Rafpallbíllinn Rivian keppir um hylli bandarískra bílakaupenda

Í fyrsta skipti seldust á einum ársfjórðungi í Bandaríkjunum meira en 300 þúsund rafbílar en athygli vekur að sala á forystubílnum Tesla hikstaði. Á fyrsta ársfjórðungi var Tesla með 62 prósent af markaðnum en á þriðja fjórðungi, frá júlíbyrjun til septemberloka, varð Tesla að sætta sig við helmingshlut.

Þetta gerðist þrátt fyrir að Tesla lækkaði verðið og lýsti þar með yfir verðstríði á þessum vaxandi markaði vestanhafs – rafbílamarkaðnum. Framleiðendur hafa hver af öðrum lækkað verðið í versnandi samkeppnisumhverfi með hárri verðbólgu og versnandi lánakjörum.

Rafbílasalan í Bandaríkjunum frá miðju sumri og fram á haust var nærri 50 prósentum meiri en á sama tíma í fyrra. En það sýnir hversu langt Bandaríkjamenn eru á eftir Vestur-Evrópubúum í orkuskiptum í samgöngum að einungis átta af hverjum 100 seldum bílum voru rafknúnir. 

Jafnvel þó að Tesla standi sterkt á bandaríska rafbílamarkaðnum – og geri vafalaust áfram – þá eykst spurn eftir öðrum gerðum rafbíla – meiri fjölbreytni í útfærslum: jeppum, pallbílum og stærri fjölskyldubílum.  

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …