Samfélagsmiðlar

Verðlausu hlutabréfin upp um 65 prósent

Hópur fjögurra fjárfesta, þar á meðal danska ríkið og flugfélagasamsteypan Air France-KLM, bauð best í hlutafjárútboði SAS sem lauk í síðustu viku. Þessi úrslit fóru illa í stjórnendur bandarískja fjárfestasjóðsins Apollo Capital Management sem höfðu sýnt SAS mikinn áhuga og meðal annars lánað flugfélaginu nærri 50 milljarða króna.

Sú upphæð var notuð til að koma þessu stærsta flugfélagi Norðurlanda í gegnum svokallaða Chapter-11 gjaldþrotavernd fyrir bandarískum dómstólum.

Þegar lögmenn SAS kynntu niðurstöðu hlutafjárútboðsins fyrir dómara í New York í byrjun vikunnar þá mótmæltu lögmenn Apollo Capital þeim áformum flugfélagsins að ætla að greiða um 3 milljónir dollara (420 milljónir kr.) til kaupendahópsins.

Þessi krafa varð til þess að viðskipti með hlutabréf SAS glæddust á nýjan leik og hefur gengi þeirra hækkað um 65 prósent í vikunni. Það hefur þó komið skýrt fram að núverandi hlutafé í SAS er verðlaust en engu að síður er markaðurinn með þessi bréf blómlegur.

Nú liggur hins vegar fyrir að SAS fær heimild frá bandarískum dómstólum til að greiða fyrrnefnda upphæð til nýrra hluthafa en greiðslan á að dekka kostnað þeirra af þátttöku í hlutafjárútboðinu.

Nú er að sjá hvernig fjárfestar taka þeim tíðindum en danskur sérfræðingur í málefnum SAS reiknar með að að dramatíkinni í kringum flugfélagið sé ekki lokið. Það eigi eftir að ganga frá fullt af lausum endum áður en fjárfestahópurinn fyrrnefndi fær lyklana að flugfélaginu.

Nýtt efni

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …

Skotar hafa löngum verið hrifnir af hafragraut. Fornleifarannsókn á Suðureyjum á vegum Bristolháskóla árið 2022 leiddi í ljós að hafragrautur hefur verið hluti af mataræði þeirra árþúsundum saman. Á miðöldum einkenndist veðurfar í Skotlandi af miklum raka og skornum skammti af sólarljósi. Þar af leiðandi náðu aðeins harðgerðustu korntegundir að vaxa og upp frá því …

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …