Samfélagsmiðlar

„Allt eru þetta nauðsynlegar aðgerðir“

Arnar Már Ólafsson

Arnar Már Ólafsson, ferðamálastjóri

Fyrstu drög aðgerðaráætlunar í ferðamálum til ársins 2030 liggja nú fyrir í samráðsgátt stjórnvalda. Skjalið sem geymir drög að tillögum sjö starfshópa er 68 síður og er þar fjallað um marga snertifleti ferðaþjónustunnar í landinu.

„Ég fagna mjög þessum áfanga,“ segir Arnar Már Ólafsson, ferðamálastjóri, og bætir því við að mikil vinna sé að baki. Hún hafi í senn verið flókin og viðamikil, enda sé verið að fjalla um eina helstu atvinnugrein þjóðarinnar.

„Það er nauðsynlegt að hafa hugfast að við erum í miðri á og framundan er mikilvæg vinna,“ segir ferðamálastjóri og minnir á að tillögurnar geti tekið breytingum í samráðsferlinu sem hafið er.

„Ákveðin mál hafa verið ofarlega í umræðunni að undanförnu og áætlaðar aðgerðir þar vekja því skiljanlega athygli. Þetta á t.d. við um álag á ferðamannastöðum, umferð skemmtiferðaskipa, gjaldtöku- og skattamál, orkuskipti og fleira,“ segir Arnar Már og nefnir þar eldfimustu tillögurnar sem Túristi greindi frá í gær.

Ferðamálastjóri segir að aðgerða sé þörf og að verkefni stjórnvalda og ferðaþjónustu séu mörg. Það hafi verið átak fyrir starfshópana að draga saman nokkur lykilverkefni:

„Allt eru þetta nauðsynlegar aðgerðir sem hér er lagt  til að ráðist verði í. Nú er að halda áfram með sama krafti, sigla verkefninu í höfn og ráðast svo í aðgerðir.“

Ekki er langur tími til stefnu fyrir þá sem vilja hafa áhrif á tillögur um aðgerðir sem fylgja eiga þingskjali um nýja ferðamálastefnu. Á næstu vikum verða haldnir kynningarfundir í öllum landshlutum. Starfshóparnir sjö sem unnu þessi fyrstu drög þurfa að vinna úr þeim athugasemdum sem berast og skila ráðherra endanlegum tillögum sínum fyrir 15. desember.

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …