Samfélagsmiðlar

Dýrara að bóka jólaferð til Tenerife í ár

Það verða ófáir Íslendingar sem munu fagna áramótum á Tenerife.

Þegar landamæri opnuðu á ný eftir Covid-faraldurinn streymdu Íslendingar til Tenerife í meira mæli en nokkru sinni áður. Eftirspurnin var það mikil að Icelandair og Play gátu rukkað meira fyrir flugið til spænsku eyjunnar en til annarra áfangastaða.

Seðlabankastjóri viðraði hins vegar áhyggjur sínar af tíðum ferðum landans í Tenerife í eitt þeirra skipta sem bankinn hækkaði vextina í tilraun sinni til draga úr neyslunni.

Síðan þá hafa vextirnar hækkað jafnt og þétt og nú eru færri Íslendingar á Tenerife. Peningurinn sem áður var nýttur í ferðalög fer núna í auknum mæli í afborganir og nauðsynjar.

Engu að síður stefnir í að nokkur þúsund Íslendingar muni verja hátíðunum á spænsku sólareyjunni. Það eru nefnilega í sölu 28 brottfarir héðan til Tenerife dagana 13. til 23. desember og í þeim eru sæti fyrir hátt í fimm þúsund manns. Framboðið var ögn meira á sama tíma þegar brottfarirnar voru 32.

Þá líkt og nú er Icelandair stórtækast með 17 brottfarir, Play er með 9 og ferðaskrifstofurnar Heimsferðir, Úrval-Útsýn og Plúsferðir eru með tvær brottfarir dagana fyrir jól.

Eins og staðan er núna þá kostar töluvert meira að bóka flugmiða til Tenerife stuttu fyrir þessi jól en þau síðustu. Þeir sem geta lagt í hann fyrr fá aftur á mótina miðana á betri kjörum eins og sjá má könnunum Túrista sem gerðar voru 21. nóvember í fyrra og aftur í ár. Þar er aðeins horft til farmiðaverðs frá Íslandi til Tenerife en ekki heimferðarinnar, valkostirnir þar eru einfaldlega það margir.

Nýtt efni

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …

Skotar hafa löngum verið hrifnir af hafragraut. Fornleifarannsókn á Suðureyjum á vegum Bristolháskóla árið 2022 leiddi í ljós að hafragrautur hefur verið hluti af mataræði þeirra árþúsundum saman. Á miðöldum einkenndist veðurfar í Skotlandi af miklum raka og skornum skammti af sólarljósi. Þar af leiðandi náðu aðeins harðgerðustu korntegundir að vaxa og upp frá því …

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …