Samfélagsmiðlar

Greiða arð í fyrsta sinn

Tekjur Ryanair aukast og hagnaðurinn líka en útlit fyrir að skortur á flugvélum komi niður á næstu sumarvertíð.

Aðalskrifstofur Ryanair í Dublin.

Þó rekstur Ryanair hafi lengstum verið réttum megin við núllið þá hefur félagið aldrei greitt út arð til hluthafa. Á því verður nú breyting samkvæmt tillögu stjórnar flugfélagsins sem kynnt var í tengslum við nýtt uppgjör flugfélagsins. Þar var tímabilið apríl til september gert upp og niðurstaðan hagnaður upp á 329 milljarða evra.

Hafa ber í huga að öll sumarvertíðin var hluti af uppgjörinu en rekstur Ryanair gengur verr yfir vetrarmánuðina. Af þeim sökum er reiknað með að hagnaður rekstrarársins, sem lýkur í mars á næsta ári, verði aðeins lægri eða á bilinu 280 til 310 milljarðar króna.

Hin boðaða arðgreiðsla nemur 400 milljónum evra eða 60 milljörðum íslenskra króna en sú upphæð jafngildir hlutafjáraukningunni sem Ryanair fékk í Covid-faraldrinum. Hér eftir er svo lagt upp með að hluthafar flugfélagsins fái árlega fjórðung af hagnaði flugfélagsins í eigin vasa.

Það gengur þó ekki allt í haginn hjá þessu stærsta lágfargjaldaflugfélagi Evrópu því útlit er fyrir skort á flugvélum þar á bæ. Félagið hafði gert ráð fyrir 57 nýjum Boeing Max-þotum fyrir næsta sumar en nú er reiknað með að afhending tíu þeirra dragist. Framboðsaukning næsta árs hjá Icelandair byggir líka Boeing Max-þotum eins og Túristi fór yfir í dag.

Þess má geta að Ísland er eitt örfárra Evrópulanda sem Ryanair flýgur ekki til.

Nýtt efni

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …

„Lítil umferð kemur sér vel. En ef bílum fjölgar mikið þá verður þetta verra því vegirnir eru ekki hannaðir fyrir bæði bíla og hjól,“ segir Tyler Wacker hjá fyrirtækinu „Cycling Westfjords“ á Ísafirði, sem bæði býður upp á þjónustu fyrir hjólreiðafólk og heldur úti „Arna Westfjords Way Challenge“, 960 kílómetra hjólreiðakeppni eftir Vestfjarðaleiðinni svokallaðri. „En …

Ítalía var mesta vínframleiðsluland heims 2023 en þurfti að sætta sig við að sala dróst saman. Það var reyndar staðan hjá flestum vínframleiðsluþjóðunum. Nú liggja fyrir tölur frá helstu markaðslöndum ítalskra vínframleiðenda: Bandaríkjunum, Þýskalandi, Bretlandi, Kanada og Japan, en samanlagður útflutningur til þessara landa nemur 56 prósentum af heildinni. Til samanburðar vega þessi markaðslönd 50 prósent …

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …

Það sem af er ári hefur hægt á eftirspurn á rafbílamarkaði heimsins og framleiðendur bregðast við með því að segja upp starfsfólki, minnka framleiðslukostnað og breyta áætlunum sínum. Þetta bakslag gæti seinkað orkuskiptum í vegasamgöngum.  Þýski gæðabílaframleiðandinn Mercedes-Benz tilkynnti í gær að markmiðum um rafbílavæðingu yrði frestað um fimm ár og sjá til þess að …