Samfélagsmiðlar

10 milljarðar í nýsköpun á sviði hreinnar orku

Carbfix ætlar fanga nær allt koldíoxíð og brennisteinsvetni úr útblæstri Hellisheiðarvirkjunar. Það verkefni hefur fengið vilyrði fyrir stórum styrk úr Nýsköpunarsjóði ESB – MYND: ÓJ

Þær tekjur sem viðskiptakerfi Evrópusambandsins aflar renna að hluta til Nýsköpunarsjóðs ESB en gert er ráð fyrir að sjóðurinn hafi yfir að ráða um 40 milljörðum evra árið 2030. Hluti þeirrar upphæðar kemur frá stóriðju hér á landi sem og íslenskum flugfélögum og skipafélögum en þeim fjármunum sem safnast er endurúthlutað í gegnum nýsköpunarsjóðinn. Í fyrra hlaut hið íslenska Carbfix vilyrði fyrir 16 milljörðum en ekkert íslenskt verkefni hlaut styrk í úthlutun sem fram fór fyrir jól.

Þar var 10 milljörðum króna veitt til sautján verkefna en 72 umsóknir bárust. Úthlutunin var því í raun lítil að þessu sinni en til samanburðar var rúmlega 500 milljörðum króna lofað fyrr á þessu ári til ólíkra verkefna á sviði orkuskipta. Þyngst vógu þar verkefni innan svonefndrar REPower-áætlunar ESB sem hjálpa eiga til við að gera Evrópusambandsþjóðirnar minna háðar gasi og olíu frá Rússlandi með því að stuðla að aukinni framleiðslu á vetni sem umhverfisvænum orkugjafa.

Upphæðirnar sem veittar eru úr Nýsköpunarsjóð ESB mega ekki nema meira en 60 próentum af kostnaði við verkefnin og því verða styrkþegar að finna aðra bakhjarla sem dekka það hlutfall sem upp á vantar.

Sigurður Björnsson hjá Rannís – MYND: ÓJ

„Þetta eru ekki auðsóttir peningar,“ útskýrði Sigurður Björnsson, sérfræðingur hjá Rannís, sem er tengiliður umhverfisráðuneytisins við Nýsköpunarsjóð ESB hér á síðunni í haust.

Þá var hann spurður hvort útgerðarfyrirtækin gætu til dæmis tekið sig saman um stórt verkefni í orkuskiptum og leitað eftir styrkjum úr Nýsköpunarsjóði ESB?

„Já, alveg tvímælalaust. Ég held að þar séu möguleikar sem tengjast vetnismálum, orkuskiptum í skipaflutningum og þungaflutningum með bílum. Þarna held ég að séu tækifæri en margir þurfa að koma að því. Útgerðarfyrirtækin hafa tvímælalaust styrk til að bakka svona upp – og myndu hafa hag af því til lengri tíma litið.“

Nýtt efni

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …

Farþegar á leið til New York frá Róm, París, Ósló, London, Berlín eða Aþenu geta flogið beint með norska lágfargjaldaflugfélaginu Norse Atlantic. Í mörgum tilfellum er félagið með ódýrustu sætin á þessum leiðum og keppir því við íslensku flugfélögin um þá farþega sem vilja komast á milli fyrir sem minnst og setja það ekki fyrir …

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …

Allt frá því að Play var skráð á hlutabréfamarkað sumarið 2021 og fram til ársloka 2022 var Fiskisund ehf. stærsti hluthafinn í Play með 8,6 prósenta hlut. Fyrir Fiskisundi fóru þau Kári Þór Guðjónsson, Halla Sigrún Hjartardóttir og Einar Örn Ólafsson, sem lengi var stjórnarformaður flugfélagsins en settist í forstjórastólinn um síðustu mánaðamót. Einar Örn átti einnig …