Samfélagsmiðlar

Erlendar ferðaskrifstofur með varann á vegna verkfalla

Forstjóri Icelandair segir ferðaskipuleggjendur frekar horfa til evrópskra flugfélaga vegna kjaradeilu flugumferðarstjóra og Samtaka atvinnulífsins.

Ferðaplön farþega Icelandair og Play hafa helst riðlast vegna verkfalla flugumferðarstjóra. MYND: KS

Það liggur ekki fyrir hvert framhaldið verður í vinnustöðvunum flugumferðarstjóra en verkfalli þeirra sl. miðvikudag var aflýst þegar eldgos við Sundhnúksgíga hófst á mánudagskvöld. Ekki hafa fengist upplýsingar frá stjórn Félags íslenskra flugumferðastjóra um hvort boðað verður til fleiri verkfalla. Aðgerðirnar hafa hingað til nær eingöngu haft áhrif á áætlunarflug Icelandair og Play. Erlend flugfélög hafa aðeins þurft að seinka örfáum ferðum.

Af þessum sökum stóla erlendir ferðaskipuleggjendur síður á Icelandair þegar kemur að flugi með viðskiptavini sína eftir áramót að sögn Boga Nils Bogasonar, forstjóra Icelandair.

„Við erum að glíma við það núna að sumir ferðaþjónustuaðilar í Evrópu treysta okkur ekki eins vel og evrópsku flugfélögunum sem hingað fljúga því aðgerðir flugumferðastjóra beinast eingöngu að íslensku flugfélögunum, tímasetningum aðgerða innan dagsins er stýrt þannig. Ferðaþjónustuaðilar óttast að áframhald verði á verkföllum flugumferðarstjóra á nýju ári.“

Þota Icelandair á Denver. MYND: DENVER FLUGVÖLLUR

Íhuga skaðabótamál

Allt flug keppinauta íslensku flugfélaganna, milli Norður-Ameríku og Evrópu um íslenskt flugstjórnarsvæði, verður ekki heldur fyrir barðinu á verkfallsaðgerðunum samkvæmt samkomulagi Isavia og flugumferðarstjóra. Í kjölfar frétta af þeim samningi sögðust stjórnendur Icelandair ætla að skoða skaðabótamál á hendur Isavia en félagið metur tjón sitt af aðgerðunum upp á nærri einn milljarð króna.

Nýtt efni

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …

Icelandair tekur í notkun þrjár nýjar Boeing Max þotur fyrir sumarvertíðina og sú fyrsta er komin til landsins en hún er fengin af lager flugvélaframleiðandans í Seattle. Hinar tvær eru splunkunýjar og segir Guðni Sigurðsson, talsmaður flugfélagsins, að þær séu báðar komnar af færibandinu og nú fari fram lokaskoðun á þeim. Von er á þessum …

Íslendingar hafa líklega önnur viðmið um það hvað sé hæfilega margt fólk samankomið á einum stað en þjóðir sem vanar eru meiri mannþröng og umferðarþunga alla daga. Sjálfsagt er það eigingjarnt og sjálfmiðað að ætlast til þess að fá að ganga einsamall í friði og ró niður Almannagjá á Þingvöllum á góðum sumardegi. Þeir dagar …

Frestur til að skila inn tilboðum í 35 prósent hlut Landsbankans í Keahótelin, eina stærstu hótelkeðju landsins, rann út fyrir síðustu jól. Ennþá er söluferlið í gangi samkvæmt svari frá bankanum en engar nýjar upplýsingar er að fá um stöðuna. Hluturinn í Keahótelunum var auglýstur til sölu í lok nóvember í fyrra og þá sagði …

Wizz Air er meðal þeirra flugfélaga í heiminum sem losa minnst af CO2 og hefur fengið alþjóðlegar viðurkenningar fyrir viðleitni til sjálfbærni. Þessi árangur skýrist fyrst og fremst af því að ungverska félagið er með nýjan flugflota í þjónustu sinni, aðallega Airbus A321neo sem flestar eru innan við fimm ára gamlar. Þá hjálpa góð sætanýting …

Þessar niðurstöður komu í ljós í könnun sem Jacques Delors-stofnunin gerði í mars í þessum löndum, en niðurstöðurnar fóru ekki mjög hátt fyrr en The Guardian gerði þær að umtalsefni á dögunum. Niðurstöðurnar þykja nefnilega athyglisverðar í ljósi þess að mikið hefur verið rætt um að bakslag hafi orðið í stuðningi almennings í Evrópu við aðgerðir í umhverfismálum. Könnunin …