Samfélagsmiðlar

Kæru gædar og dræverar !

Nú, þegar þið eruð að jafna ykkur eftir „sumarsísonið," er ekki úr vegi að rifja upp málfarið sem viðgengst í ferðaþjónustunni, skrifar Kári Jónasson, leiðsögumaður og gamalreyndur blaðamaður, í aðsendri grein.  

Kári Jónasson ræðir við Mark, son Neil Armstrong, tunglfara, við Könnunarsögusafnið á Húsavík. MYND: Hörður Jónasson

Ég hitti dræverinn minn við terminalinn í Keflavík. Hann var að koma úr transferi  frá Selfossi. Ég spurði  hvort hann væri á Sprinternum, „Nei ég er á nýja Benzinum  hjá  Ice-eitthvað. En hvað eigum við að taka marga pax spurði hann og eru allir með vácera eða eiga þeir að borga kontant?“  Daman á deskinum  var búin að láta suma hafa kynningarkittið, en við létum svo hina hafa það í bússinum.  

Ég set bara dótið í treilerinn  sagði hann þegar fólkið kom og svo hélt hann áfram: „Við skulum sjá, þetta eru allavega fimm droppoffstaðir, en svo eigum við að taka fjögur pikkupp á leiðinni. „ Ókey,“ sagði  hann , „en hvað eftir transferið?“ „Þá eigum við fara með nokkra í löns og svo afganginn í dinner um kvöldið.“ Á morgun eru sumir bókaðir í bröns, en þeir koma sér sjálfir. Við skiluðum svo nokkrum af okkur í lobbíinu á Hilton , en afgangurinn var í bedandbrekkfast í Skipholti.“ „Hann var nú ekkert  liðlegur í resepsjóninni,“ sagði bílstjórinn, líklega orðinn leiður á hávaðanum á happyhour-liðinu, enda ekki að furða.

Aftur fórum við í bússinn og dræverinn spurði hvort hann mætti fá sér brekkfast með okkur í fyrramálið, áður en við færum í sætsíing í Reykjavík. Þetta var prítúr sem við vorum að fara í og sumir í grúppunni  voru að fara í pasttúr, en svo kom í ljós að  það voru nokkrir nósjós  sem höfðu droppað út alveg lastminit. Líderinn  þeirra sagðist ekki  vita neitt um þetta fólk, því það hafði ekkert komið fram um það á brífingunni. Þessi  hópur var svo í velkomdinner um kvöldið, en fyrsti hópurinn  aftur á móti í farvelldinner kvöldið eftir 

Þið kæru lesendur bætið svo við orðaforðann. 

Um höfundinn:

Kári Jónasson hefur um árabil starfað sem leiðsögumaður erlendra ferðamanna. Hann var áður ritstjóri Fréttablaðsins, fréttastjóri Útvarpsins og blaðamaður á Tímanum.

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …