Samfélagsmiðlar

Skattspor ferðaþjónustu verður yfir 200 milljarðar á þessu ári

Samtök ferðaþjónustunnar og Samtök atvinnulífsins boðuðu til morgunfundar SAF til að vekja athygli á því hversu þungt ferðaþjónustan vegur nú í íslenska hagkerfinu. Skattspor síðasta árs var rúmir 90 milljarðar án virðisaukaskatts og verður umtalsvert stærra á þessu ári.

Magnús Árni Skúlason, hagfræðingur, kynnir niðurstöður skýrslu um skattspor ferðaþjónustunnar

Magnús Árni Skúlason, hagfræðingur, kynnti niðurstöður skýrslu sem Reykjavík Economics vann fyrir SAF um skattspor ferðaþjónustunnar – um það hvert raunverulegt framlag hennar er til samfélagsins.

Magnús Árni Skúlason – MYND: ÓJ

Byggt er á tölum frá 2022 og er meginniðurstaðan sú að skattspor ferðaþjónustunnar hafi verið rúmir 92 milljarðar króna en rúmir 155 milljarðar ef virðisaukaskattur er meðtalinn. Þetta eru þó bráðabirgðatölur og að auki má rökræða hvað telja eigi með í slíkum útreikningi. Eitt virðast þó allir sammála um: Skattspor íslenskrar ferðaþjónustu er stærra 2023 en það var 2022.

Grímur Sæmundsen, forstjóri Bláa lónsins – MYND: ÓJ

Grímur Sæmundsen, forstjóri Bláa lónsins, kom inn á þetta í pallborði:

„Það liggur auðvitað algjörlega fyrir að tölurnar fyrir þetta ár verða að mínu mati a.m.k. 50 prósent hærri. Þá erum við að tala um vel yfir 200 milljarða króna í skattspor ferðaþjónustunnar á þessu ári. Og ég held að við séum að horfa fram á hóflegan vöxt á næsta ári, kannski 3-5 prósent. Þá erum við að tala um 250 milljarða skattspor. Auðvitað finnst manni að þegar horft er á þessar tölur að það sé næstum eins og pissa í skóinn sinn að vera að grípa þrjá milljarða í gistináttaskatt. – Því einfaldara skattkerfi, því betra.“

Nýtt efni

Notkun á sjálfbæru eldsneyti er besta leiðin til að draga hratt úr losun frá flugsamgöngum, segir Willie Walsh, framkvæmdastjóra Alþjóðasambands flugfélaga, IATA. Hann ræddi mikilvægi þess að minnka losun í ávarpi sínu á flugmálaráðstefnu Changi í Singapúr í vikunni.  Willie Walsh undirstrikaði í ávarpi sínu að flugheimurinn stefndi staðfastlega að kolefnishlutleysi árið 2050: „Við megum …

Vesturland er í útjaðri meginstraums erlendra ferðamanna sem koma til Íslands. Flestir eru þeir á Suðvesturlandi, fara Gullna hringinn og meðfram suðurströndinni - en auðvitað aka margir þeirra eftir Hringveginum í gegnum Borgarfjörð eða halda upp á Snæfellsnes - og áfram sem leið liggur til Vestfjarða með ýmsum útúrdúrum. Við ætlum sem sagt ekki að …

Gott símasamband í höfuðborg Bretlands byggði lengi á hinum 177 metra háa BT Tower sem kenndur var við eigandann, British Telecom. Turninn varð hæsta mannvirkið í London þegar hann var reistur af símafyrirtækinu árið 1964. Það var ekki fyrr en 16 árum síðar að annað mannvirki í London fór upp fyrir þetta símamastur sem einnig …

Velta í ferðaþjónustu í nóvember og desember í fyrra var nærri óbreytt miðað við sama tíma árið 2022 eða rúmlega 121 milljarður króna. Ef veltan hefði verið í takt við verðbólgu og fjölgun gistinátta ferðamanna þá hefði hún verið um 13 milljörðum kr. hærri. Af undirgreinum ferðaþjónustunnar þá var veitingareksturinn sá eini sem hélt í …

Bandaríski fjárfestingasjóðurinn Bain Capital Credit varð langstærsti hluthafinn í Icelandair í júní 2021 og á nú 17,2 prósenta hlut. Sjóðurinn hefur fjárfest fyrir 10,4 milljarða króna í flugfélaginu en fengi rétt 7,5 milljarða fyrir hlutinn í dag. Mismunurinn nemur nærri 3 milljörðum króna en gengi hlutabréfa í Icelandair hefur lækkað um 18 prósent frá því …

Tölur sem Kóperníkus, lofthjúpsvöktunaþjónusta Evrópusambandsins, og ítölsku umhverfisverndarsamtökin Legambiente kynntu nýlega sýna að í Mílanó mælist svifryk og önnur loftmengun áfram hvað mest í allri Evrópu. Nú er loks rætt um það af yfirvöldum í Mílanó og nærliggjandi borgum og bæjum á Langabarðalandi að grípa einhverra aðgerða - eins og að takmarka notkun á mest …

Þátttaka hins opinbera í rafbílakaupum landsmanna er nú með breyttu sniði. Í stað skattaafsláttar upp á 1,3 milljónir króna, sem dreginn var frá söluverði nýrra rafbíla, þá verða kaupendur bílanna að greiða fullt verð í umboðinu og sækja svo um 900 þúsund króna styrk hjá Orkustofnun í framhaldinu. Þessi breyting var gerð um síðustu áramóti …

Sá sem kaupir ódýrasta fargjaldið hjá Icelandair, Economy Light, þarf að borga aukalega fyrir innritaðan farangur. Áður var töskugjaldið 5.280 krónur en nú þarf að borga allt að 6.600 krónur undir farangurinn aðra leið. Hækkunin nemur 25 prósentum og svo mikil eru hún líka ef innrita á skíði. Flutningur á þeim kostar núna allt að …