Samfélagsmiðlar

Sviptingar í heimi bókaútgáfunnar

„Forlagið missir nú tvo af sínum helstu höfundum og hlýtur það að vekja forsvarsmenn fyrirtækisins til umhugsunar um hvers vegna höfundar yfirgefi þessa mikilfenglegu skútu,” skrifar Snæbjörn Arngrímsson.

Kristín Eiríksdóttir og Fríða Ísberg.

Þau miklu tíðindi í bókmenntaheiminum spyrjast nú hratt út að tveir þekktir rithöfundar hafi ákveðið að bætast við fagran flokk höfunda sem koma út undir merkjum bókaforlagsins Benedikts. Fríða Ísberg og Kristín Eiríksdóttir, sem áður gáfu út bækur sínar hjá Forlaginu, hafa ákveðið að næstu skáldsögur þeirra komi út undir merkjum Benedikts. Þessi nýi samningur Kristínar og Fríðu við Benedikt hlýtur að vekja gleðilegar tilfinningar hjá Benedikt og að sama skapi vekja fréttirnar væntanlega sárar tilfinningar hjá Forlaginu og starfsmönnum þess.

Samband höfunda og forlags er flókið fyrirbæri. Samlíkingin við samband elskenda er ekki út í hött og því verður viðskilnaður oft harla sár fyrir þann sem er yfirgefinn.

Margir sem þekkja landslag íslensks bókmenntalífs líta svo á að Benedikt sé það íslenska útgáfufélag þar sem eldurinn brenni heitast. Þar sé ástríðan fyrir skáldskap, bókum og rithöfundum áköfust og fjörið mest. Því stækkar hratt sá hópur áhugaverðra rithöfunda sem leitar til Benedikts. 

Forlagið missir nú tvo af sínum helstu höfundum og hlýtur það að vekja forsvarsmenn fyrirtækisins til umhugsunar um hvers vegna höfundar yfirgefi þessa mikilfenglegu skútu sem Forlagið er og hvað sé til ráða til að halda eftirsóknarverðum og mikilvægum rithöfundum innanborðs. Á síðustu árum hafa til dæmis Guðrún Eva Mínervudóttir, Bragi Ólafsson, Auður Jónsdóttir, Vigdís Grímsdóttir og Kristín Ómarsdóttir flutt sig frá Forlaginu yfir til annarra útgáfufélaga. Þessi þróun virðist því hafa varað lengi og nú brennur sú spurning á vörum bókmenntaáhugamanna hvernig Forlagið hyggist bregðist við þessari óheillaþróun.

Nýtt efni

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …

„Lítil umferð kemur sér vel. En ef bílum fjölgar mikið þá verður þetta verra því vegirnir eru ekki hannaðir fyrir bæði bíla og hjól,“ segir Tyler Wacker hjá fyrirtækinu „Cycling Westfjords“ á Ísafirði, sem bæði býður upp á þjónustu fyrir hjólreiðafólk og heldur úti „Arna Westfjords Way Challenge“, 960 kílómetra hjólreiðakeppni eftir Vestfjarðaleiðinni svokallaðri. „En …

Ítalía var mesta vínframleiðsluland heims 2023 en þurfti að sætta sig við að sala dróst saman. Það var reyndar staðan hjá flestum vínframleiðsluþjóðunum. Nú liggja fyrir tölur frá helstu markaðslöndum ítalskra vínframleiðenda: Bandaríkjunum, Þýskalandi, Bretlandi, Kanada og Japan, en samanlagður útflutningur til þessara landa nemur 56 prósentum af heildinni. Til samanburðar vega þessi markaðslönd 50 prósent …

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …

Það sem af er ári hefur hægt á eftirspurn á rafbílamarkaði heimsins og framleiðendur bregðast við með því að segja upp starfsfólki, minnka framleiðslukostnað og breyta áætlunum sínum. Þetta bakslag gæti seinkað orkuskiptum í vegasamgöngum.  Þýski gæðabílaframleiðandinn Mercedes-Benz tilkynnti í gær að markmiðum um rafbílavæðingu yrði frestað um fimm ár og sjá til þess að …