Samfélagsmiðlar

Varað við áhrifum af útbreiddu stríði

„Ég held að við munum ekki þurfa að hafa áhyggjur af því að fólk vilji ekki
koma," segir Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, fjármála- og efnahagsráðherra, en varar við að hætta á útbreiddu stríði í Evrópu sé raunveruleg.

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, fjármála og efnahagsráðherra, á fundi SAF og SA.

Aðlögunarhæfni er meðal helstu styrkleika ferðaþjónustunnar. Það sýndi hún vel í kórónaveirufaraldrinum og það á örugglega eftir að reyna á þennan eiginleika aftur. Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, fjármála- og efnahagsráðherra, kom inn á þetta í ávarpi sínu á morgunfundi SAF og SA um skattspor ferðaþjónustunnar. Ekki er langt síðan Þórdís Kolbrún gegndi starfi utanríkisráðherra og hún minnti forkólfa íslenskrar ferðaþjónustu á að allt er í heiminum hverfult: 

„Aðlögunarhæfni er eitthvað sem ég held að ferðaþjónustan eigi að halda mjög á lofti. Hvenær kemur hún sterk inn, við hvaða aðstæður? Hvernig getur hún brugðist við breyttum aðstæðum? Vegna þess að nú virðumst við vera að lifa tíma þegar er áfall eftir áfall – og ég held því miður ekki að það sé að breytast. Auðvitað geta ytri aðstæður haft stórkostleg áhrif á ferðaþjónustuna. Ef að hér verður raunverulegt útbreitt stríð í Evrópu innan – ég veit ekki – fimm eða sjö ára, þá auðvitað mun það hafa gríðarlega mikil áhrif á ferðaþjónustuna. Vonum að það gerist ekki. En ég hef samt áhyggjur af því.“ 

Ráðherra segir miklu skipta máli að hafa hugrekki til að taka ákvarðanir sem gera það að verkum að við verðum með einstaka ferðaþjónustu á Íslandi. Við eigum að þora að vera með annars konar ferðaþjónustu og vera öðruvísi,“ sagði Þórdís Kolbrún, sem hafði ferðamál á sinni könnu áður en hún varð utanríkisráðherra.

„Ég held að við munum ekki þurfa að hafa áhyggjur af því að fólk vilji ekki koma. Það er ekkert sem bendir til þess að við þurfum að hafa stórkostlegar áhyggjur af því að fólk vilji ekki heimsækja Ísland. Ég held að það muni bara aukast og ef við ætlum raunverulega að meina það sem við segjum: Að þetta snúist ekki um tölurnar heldur hvað greinin skilji eftir sig, þá verðum við að taka ákvarðanir í samræmi við það, sem byggja undir það að hér sé meiri og betri stýring.“

Og meginastriðið er þetta, segir ráðherra:

„Við eigum að þora að segja að hér ætlum við að reka atvinnugrein sem að skilur eftir meira á hvern ferðamann heldur en annars staðar. Af því að ef það tekst ekki þá er ég hrædd um að hún annað hvort vaxi of hratt eða fari að hafa ruðningsáhrif á aðrar greinar. Þá fer samfélagssáttin um greinina og það er efnahagslega ekki skynsamlegt.“

Nýtt efni

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …