Samfélagsmiðlar

Yfirflug undanþegið verkfallsaðgerðum

Bandarísk og evrópsk flugfélög geta áfram flogið um íslenska lofthelgi þó flugumferðastjórar leggi niður vinnu.

Frá flugstjórnarmiðstöð Isvia ANS – MYND: Isavia ANS

Sex klukkustunda vinnustöðvun flugumferðarstjóra í gær kom nær eingöngu niður á flugferðum Icelandair og Play til og frá landinu. Aðeins þurfti að seinka tveimur brottförum á vegum erlendra flugfélaga frá Keflavíkurflugvelli og vinnustöðvunin hafði engin áhrif á annað flug innan íslensks flugstjórnunarsvæðis.

Flugvélar á leið milli Norður-Ameríku og Evrópu gátu áfram flogið yfir Ísland þrátt fyrir verkfall flugumferðastjóra. Um borð í þessum þotum voru meðal annars farþegar sem áttu bókað flug yfir Atlantshafið með millilendingu á Keflavíkurflugvelli enda greip Icelandair til þess að bóka far fyrir sína tengifarþega með öðrum flugfélögum.

Umferðarmynstur á íslenska flugstjórnarsvæðinu. – MYND: Isavia ANS

Næstu nótt hefur önnur sex klukkustunda vinnustöðvun verið boðuð og aðrar tvær í næstu viku ef ekki semst fyrir þann tíma. Komi til aðgerða þá munu þær eingöngu koma niður á flugi um Keflavíkurflugvöll því samkomulag Félags íslenskra flugumferðastjóra við atvinnurekanda sinn, Isavia ANS, kveður á um að verkfallsaðgerðir flugumferðastjóra bitni ekki á flugi sem ekki hefur viðkomu á Íslandi. Þessi krafa er í gildi í 9 mánuði eftir að samningar verða lausir samkvæmt Arnari Hjálmssyni, formanni félags flugumferðastjóra. Síðasti kjarasamningur félagsins rann út í september sl.

Í Evrópu eru það franskir flugumferðastjórar sem fara oftast fara í verkfall og hafa þeir lagt niður störf í samtals 249 daga frá árinu 2005 samkvæmt samantekt Le Monde sem birt var í síðasta mánuði. Á meðan aðgerðum stendur þá riðlast líka allt flug um franska lofthelgi og þotur á leið yfir landi þurfa því að taka sveig framhjá. Fleiri Evrópulönd en Ísland setja þó yfirflug í forgang þegar kemur að verkföllum flugumferðastjóra.

Nýtt efni

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …