Samfélagsmiðlar

Aldargömul ostaframleiðsla endurvakin á Flateyri

Jón Guðmundsson á Þórustöðum í Önundarfirði hóf að gera tilraunir með gerð blámygluosta hér á landi árið 1913 og gaf ostinum heitið gráðaostur. Ostagerðarfélag Önfirðinga hefur nú verið endurvakið með það markmið að halda í merkilega sögu og hefð og nýta hráefni úr nærsveitum. 


MYND: Eyþór Jóvinsson

Driffjöðurin á bak við Ostagerðarfélag Önfirðinga er Eyþór Jóvinsson. Félagið á sér langa og merkilega sögu en það var fyrst stofnað árið 1923:

„Jón hafði farið út til Frakklands, til Roquefort, að læra ostagerð. Hann kemur svo hingað heim með gerla þaðan og fer að prófa sig áfram. Úr verður hinn íslenski og upprunalegi gráðaostur, innblásinn af Roquefort-ostinum. Þetta er svo skemmtileg saga og það væri synd að halda henni ekki áfram,“ útskýrir Eyþór og bætir við að félagið stefni á að hefja  ostaframleiðsluna á nýjan leik í haust. 

Pappírar gömlu ostagerðarinnarMYND: Eyþór Jóvinsson

„Líkt og gert var með upprunalega ostinn komum við til með að framleiða okkar vöru úr sauðamjólk, líkt og gert er með Roquefort-ostinn. Þar með værum við líka að nýta hráefni úr nærumhverfi okkar sem er lítið sem ekkert notað í dag. Hér fyrir vestan eru fá kúabú eftir en töluvert meira um fjárbúskap og við sáum tækifæri í að styrkja þá atvinnugrein með því að nýta enn betur þær afurðir sem sauðkindin gefur af sér og búa til gæðavöru sem við bjóðum landsmönnum og ferðamönnum.“

Framtíðarhúsnæði Ostagerðarfélags Önfirðinga – MYND: Eyþór Jóvinsson

Búið er að festa kaup á nýju húsnæði á Flateyri undir starfsemina sem ásamt ostagerðinni sjálfri mun hýsa sýningarrými og veitingaaðstöðu þar sem hægt verður að bragða á ostunum. Fyrst um sinn verða þeir framleiddir til neyslu á staðnum. 
„Við erum að standsetja húsnæðið til að fylgja öllum lögum og reglugerðum og búin að verða okkur út um allar helstu græjur. Við erum komin með tankinn og búin að prófa fyrstu framleiðsluna og því komin ágætlega af stað. Fljótlega þurfum við svo að fara að ráða inn ostagerðarmann og fleira fólk til að halda áfram. Osturinn geymist auðvitað lengi svo hugmyndin er að fá inn franska ostagerðarmenn og fleiri sem koma tímabundið í vinnustofur til að framleiða ostana. Okkur langar til að hafa þetta lifandi og skemmtilegt á sama tíma og við byggjum alltaf á þessari gömlu hefð sem á rætur að rekja til Önundarfjarðar.“

MYND: Eyþór Jóvinsson

Verkefnið hefur bæði hlotið styrk frá Matvælasjóði og Uppbyggingarsjóði Vestfjarða sem Eyþór segir ómetanlegt auk þess sem Þróunarsjóður Flateyrar hefur staðið þétt við bakið á þeim í ferlinu öllu. „Sjóðir eins og þessir eru algjör lykilforsenda fyrir því að nýsköpunarverkefni eins og þetta geti farið af stað og orðið að veruleika,“ segir Eyþór að lokum.

Nýtt efni

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …