Samfélagsmiðlar

Tengist búnaði sem ekki er í Max þotum Icelandair

MYND: DENVER FLUGVÖLLUR

Bandarísk flugmálayfirvöld bönnuðu í gær tímabundið notkun Boeing Max 9 farþegarþota þar í landi í kjölfar þess að stórt gat kom á skrokk flugvélar af þessari gerð á vegum Alaska Airlines. Mikil mildi þykir að enginn sat í sætunum þar sem flugvélaskrokkurinn rifnaði og eins að atvikið hafi átt sér stað á meðan bæði farþegar og áhöfn sátu með sætisólarnar spenntar.

Gatið myndaðist þar sem gert er ráð fyrir neyðarútgangi en flest flugfélög setja í hurðaropið vegg með glugga ef fjöldi neyðarútganga er nægjanlegur miðað við fjölda sætaraða.

Í Max 9 þotum Icelandair er hefðbundinn neyðarútgangur á þessum stað og samkvæmt upplýsingum frá flugfélaginu þá hefur Boeing staðfest að atvikið í þotu Alaska Airlines í gær tengist búnaði sem ekki til staðar í Max 9 þotum Icelandair. Þær skoðanir sem bandarísk flugmálayfirvöld hafa nú gert kröfu um að fram fari ná því ekki til flugvéla Icelandair. Það sama á við um aðrar Boeing Max 9 þotur í eigu evrópskra flugfélaga að því fram kemur í tilkynningu frá flugöryggisstofnun Evrópu.

Bandarísk flugfélög eiga samtals 171 Boeing Max 9 þotu og eru þær ekki í notkun þessa stundina og hefur því þurft að aflýsa fjölda flugferða vestanhafs í dag. Þrjú stærstu flugfélög Kanada fljúga ekki Max 9 þotum og í Evrópu eru það í raun eingöngu Turkish Airlines og Icelandair sem eru með þess háttar þotur í flota sínu.

Nú í morgunsárið gáfu stjórnendur tyrkneska flugfélagsins að þær fimm Max 9 þotur sem félagið á yrðu teknar úr notkun á meðan þær yrðu yfirfarnar. Í þeim eru sæti fyrir 151 farþegar en 179 í þotunum sem Icelandair notar. Þess vegna þarf Icelandair fleiri neyðarútganga í sínum vélum.

Uppfært: Greinin var uppfærð þegar flugöryggisstofnun Evrópu gaf út að ekki þyrfti að yfirfara Boeing Max 9 þotur í eigu evrópskra flugfélaga þar sem þær væru ekki með þann búnað sem rannsóknin vestanhafs beinist að.

Nýtt efni

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …