Samfélagsmiðlar

Aldrei meiri vegaakstur

Sólsetur á „Amerísku tóbaksleiðinni." Horft af göngubrú í Durham, N-Karolínu - MYND: Unsplash/Chris Liu-Beers

Samgönguráðuneyti Bandaríkjanna greindi í gær frá því að akstur á vegum landsins hafi slegið met árið 2023, mældist 2,1 prósenti meiri en árið áður. Eknar mílur voru rúmlega 3,2 trilljónir, sem er meira en nokkurt ár fyrir Covid-19-faraldurinn.

Akstur dróst auðvitað mikið saman í Bandaríkjunum á meðan að faraldurinn geisaði og fólk var beðið um að vera ekki á ferli. Þá unnu margir heiman frá sér en síðustu misseri hafa mörg fyrirtæki og opinberar stofnanir kallað fólk til baka í vinnu í höfuðstöðvum – og því fjölgar stöðugt á ný bílum á vegum úti. Í Bandaríkjunum þurfa margir að aka langar leiðir í vinnu að heiman og þær tölur birtast nú í mælingum samgönguyfirvalda. Verðlækkun á bensíni stuðlaði líka til meiri vegaaksturs vestra.

Aukinn akstur leiðir af sér meiri losun CO2 – en fjölgar líka slysum. Dauðaslysum í umferðinni fjölgaði mjög 2021, þegar nærri 43 þúsund manns létu lífið. Talið er að Covid 19-faraldurinn hafi ýtt undir kæruleysi í umferðinni, fleiri en áður hafið talið óhætt að aka gáleysislega af því að engar löggur væru á ferðinni. Nú hefur dauðaslysum fækkað aftur. Á fyrstu níu mánuðum síðasta árs nam fækkunin 4,5 prósentum en ríflega 30 þúsund manns létu þá lífið.

Nýtt efni

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …