Samfélagsmiðlar

Átak í uppbyggingu hleðslustöðva í Svíþjóð

Hægri stjórnin sem situr í Svíþjóð felldi niður skattaafslátt til rafbílakaupa í nóvember 2022. Nú á að beita öðrum aðgerðum til að ýta undir kaup á rafbílum.

Bíll í hleðslu í Stokkhólmi. Sala á rafbílum hér á landi dróst hlutfallslega miklu meira saman á fyrsta fjórðungi ársins en raunin var í Svíþjóð. MYND: VATTENFALL

Á fjárlögum sænska ríkissins er gert ráð fyrir að 5 milljarðar sænskra króna, jafnvirði um 75 milljarða íslenskra króna, fari í aðgerðir til að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda. Nú hefur ríksistjórnin ákveðið að bæta við 100 milljónum sænskra til viðbótar, eða 1,3 milljörðum íslenskra króna, í átak til að fjölga hleðslustöðvum.

„Á þessu sviði viljum við sjá hraðari takt. Við viljum fleiri hleðslustöðvar í öllu okkar aflanga landi því þannig verða rafbílar raunverulegur valkostur fyrir stærri hóp,“ segir Romina Pourmokhtari, loftslags- og umhverfisráðherra Svíþjóðar, í frétt Svenska dagbladet.

Romina Pourmokhtari, loftslags- og umhverfisráðherra Svíþjóðar. MYND: SÆNSKA STJÓRNARRÁÐIÐ

Hægri ríkisstjórnin sem Pourmokhtari á sæti í felldi niður allar ívilnanir til rafbílakaupa í nóvember 2022. Síðan þá hefur sala á rafbílum dregist töluvert saman en þó ekki eins mikið og hér á landi.

Á fyrsta þriðjungi þessa árs voru nýskráðir rafbílar í Svíþjóð 18.465, sem er samdráttur um fimmtung frá því í fyrra. Þá fengu margir afhenta bíla sem keyptir voru áður en ívilnanirnar voru felldar úr gildi. Til samanburðar fækkaði nýskráðum rafbílum hér á landi um þrjá fjórðu fyrstu mánuði ársins. Voru þeir aðeins 418 en til samanburðar búa um 25 sinnum fleiri í Svíþjóð. Nýir rafbílar á hvern íbúa í Svíþjóð voru því töluvert fleiri á fyrsta þriðjungi ársins en hér á landi.

Frá og með síðustu áramótum bera rafbílar fullan virðisaukaskatt en kaupendur á nýrra þess háttar ökutækja geta sótt um 900 þúsund króna styrk hjá Orkustofnun.

Nýtt efni

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …

Verðlag í evrópskum matvöruverslunum var almennt hærra í nýliðnum apríl en það var á sama tíma í fyrra. Íbúar í Tékklandi, Litháen, Ungverjalandi, Slóveníu og Finnlandi borga þó minna í dag fyrir mat og drykk en þeir gerðu á fyrra samkvæmt nýrri verðmælingu á vegum Hagstofu Evrópusambandsins, Eurostat. Í Tyrklandi hækkar verðlag hratt og fór …

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …