Samfélagsmiðlar

Noma poppar upp og undirbýr næstu vegferð

René Redzepi í eldhúsinu á blómaskeiði Noma - MYND: Ritzau/Aalamy/Stock Foto

René Redzepi og félagar sitja ekki auðum höndum þrátt fyrir að veitingastaðnum Noma verði lokað í núverandi mynd í lok ársins. Matarrannsóknarstofan Noma 3.0 er í bígerð, þar sem veitingahúsastimpillinn verður skilinn eftir og upplifun, uppgötvanir og þróun verða í öndvegi.

Rannsóknaverkefnið Noma 3.0 – MYND: Heimasíða Noma

Marga rak í rogastans þegar fréttist að Noma yrði lokað. Þar væri kominn ákveðinn vendipunktur í hinu nýnorræna eldhúsi og sumir veltu því jafnvel fyrir sér hvort hér væri komið upphafið að endalokum „fine dining“. En þangað til heldur Noma áfram að poppa upp víðs vegar um heim í takmarkaðan tíma, næst í Japan en staðurinn hefur áður opnað þar í landi sem og Mexíkó og Ástralíu, auk þess sem Redzepi opnaði hamborgarastað í ringulreið heimsfaraldursins.

Frá októberbyrjun og fram yfir miðjan desembermánuð mun Noma poppa upp á Ace Hotel í Kyoto þar sem Redzepi og samstarfsfólk hans bjóða upp á haustmatseðil með öllu því hráefni sem árstíðin og umhverfið hafa upp á að bjóða. Hér er því um að ræða eitt af síðustu tækifærunum sem fólki gefst til að upplifa Noma í núverandi mynd áður en veitingastaðurinn heyrir sögunni til.

Borðsalur á Ace-hótelinu í Kyoto – MYND: Atelier Ace

Redzepi þarf vart að kynna, stjörnukokkinn í Kaupmannahöfn, sem hefur verið í fararbroddi nýnorræna eldhússins og hvað þekktastur fyrir ferska nálgun, að hugsa út fyrir kassann þegar kemur að hráefni úr næsta nágrenni og nýmóðins tækni í eldhúsinu. Redzepi kom mörgum mataráhugamanninum því á óvart þegar hann tilkynnti að Noma myndi loka dyrum sínum og lýsti því yfir að rekstur fínni veitingastaða væri í raun ósjálfbær. Þrátt fyrir að gestir geti borgað yfir 100.000 krónur fyrir seðil með matar- og vínpörun, segir hann reksturinn hafa verið þungan og erfitt að greiða öllu starfsfólki, yfir 100 manns, góð laun. Þetta var í upphafi ársins 2023 og síðan hafa mataráhugamenn keppst við að upplifa Noma í núverandi mynd.

Árið 2025 hefst nýr kafli í sögu Noma þegar veitingastaðnum verður breytt í risastóra rannsóknarstofu, framsækið tilraunaeldhús sem einblínir á enn nýstárlegri nálgun við mat, bragð og hráefni en áður – og tekur að hluta til á móti gestum, þó í annarri mynd en áður.

Nýtt efni

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …

Verðlag í evrópskum matvöruverslunum var almennt hærra í nýliðnum apríl en það var á sama tíma í fyrra. Íbúar í Tékklandi, Litháen, Ungverjalandi, Slóveníu og Finnlandi borga þó minna í dag fyrir mat og drykk en þeir gerðu á fyrra samkvæmt nýrri verðmælingu á vegum Hagstofu Evrópusambandsins, Eurostat. Í Tyrklandi hækkar verðlag hratt og fór …

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …