Samfélagsmiðlar

Búist við að mjög heitt verði áfram í Suður-Evrópu – jafnvel í allt sumar

Hydra

Heitur dagur á Grikklandi - MYND: ÓJ

Þegar má rekja nokkur dauðsföll í Grikklandi til mikils lofthita að undanförnu og leitað er fólks sem óttast er að hafi bugast á göngu í hitanum.

Nú er búist við að hitinn fari í 40 gráður í Grikklandi um miðja vikuna og haldi áfram. Eins er búist við að þessi mikli hiti nái víðar – til Króatíu og Ítalíu.

Danska útvarpið hefur eftir Sebastian Mernild, prófessor í loftslagsbreytingum og forstöðumanns loftslagsseturs Syddansk Universitet í Óðinsvéum, að hann búist við að sumarið 2024 verði heitara en þau síðustu.

„Þegar orðið er svona heitt strax um miðjan júní má búast við að hann hækki frekar þegar líður á sumarið. Ef hitinn ætti að lækka þyrfti t.d. að rigna – en við getum ekki treyst á það. Yfirleitt þegar er svona heitt dregur einmitt úr úrkomu,“ segir Mernild.

Ekki þarf að hafa mörg orð um það að langvarandi mikill hiti er skaðlegur fólki og eykur hættu á gróðureldum, eins og geisuðu víða í fyrrasumar.

En þótt horfur séu á enn ein hitasumrinu í Suður-Evrópu láta Danir það ekki stöðva sig. Þeir vilja komast suður á bóginn í meira sólskin – meiri hita. Veðrið heima í Danmörku hefur nefnilega verið svona og svona það sem af er sumri.

Danska útvarpið hefur eftir talsmönnum TUI og Spies Rejser að eftirspurn sé mikil. TUI segir aukningu í bókunum í sólarlandaferðum sé 20 prósent miðað við síðasta ár. Á Rhodos mældist rúmlega 43 gráða hiti á föstudag en þangað vilja 24 prósentum fleiri Danir fara í frí nú en í fyrra.

Nýtt efni

Eftirspurn eftir ferðalögum til útlanda meðal Íslendinga er áfram sterk fullyrti Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, á kynningu á nýju uppgjöri flugfélagsins nú í morgun. Farþegum Icelandair frá heimamarkaðnum fækkaði hins vegar um 9 prósent á öðrum ársfjórðungi í samanburði við sama tímabil í fyrra. Þennan samdrátt útskýrði Bogi Nils með því að benda á …

Í byrjun júlí tóku gildi bráðabirgðatollar á rafbíla sem fluttir eru inn frá Kína til aðildarríkja Evrópusambandsins. Var gripið til þessa eftir að rannsókn á vegum Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins leiddi í ljós að kínverska framleiðslan nyti óeðlilega mikils ríkisstuðnings og skaði því evrópskir rafbílaframleiðendur. Aukatollurinn, sem nú leggst ofan á þann 10 prósent toll sem fyrir …

Á öðrum ársfjórðungi í fyrra hagnaðist Icelandair um 2,1 milljarð króna fyrir skatt en núna var niðurstaðan hagnaður upp á 73 milljónir króna. Í dollurum, uppgjörsmynt Icelandair, var rekstrarafkoman (Ebit) jákvæð um 3,3 milljónir dollara en 21 milljón í fyrra. Sú niðurstaða var sú besta í mörg ár eins og sjá má. Skilyrði til flugrekstrar …

Fyrir fjórum vikum síðan boðaði Lilja Dögg Al­freðsdótt­ir, menn­ing­ar- og viðskiptaráðherra, átak í markaðssetningu á Íslandi sem áfangastað fyrir ferðamenn. Segja má að ráðherrann hafi verið að svara kalli forsvarsfólks ferðaþjónustunnar sem hvatt hefur til opinberrar kynningar á Íslandi sem áfangastað líkt og víða tíðkast. Tveimur dögum eftir að Lilja Dögg lofaði „hundruðum millj­óna“ til …

Stjórnendur Icelandair og Play gáfu það út í sumarbyrjun að fargjöld hefðu lækkað vegna mikillar samkeppni í flugi yfir Atlantshafið. Félögin tvö þurfa nú í auknum mæli að sækja á þann markað þar sem minni eftirspurn er eftir Íslandsferðum. Gallinn er hins vegar sá að farþegar sem fljúga milli Evrópu og N-Ameríku, með millilendingu á …

Í júní í fyrra voru óvenju margir bandarískir ferðamenn á landinu miðað við flugframboð. Nú í sumar hefur flugferðunum fjölgað um 12 prósent en samt fækkaði bandarískum ferðamönnum um 19 prósent í nýliðnum júní. Það er Icelandair sem er langumsvifamest í flugi héðan til Bandaríkjanna og stóð félagið undir 7 af hverjum 10 flugferðum héðan …

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …