Samfélagsmiðlar

Vaxandi vinsældir grænkerafæðu í Danmörku

Danir hafa æ meiri áhuga á matvælum úr plönturíkinu og þá sérstaklega á jurtamjólk og tengdum vörum. Stofnun og starfsemi Plantefonden hefur einnig gert ljóst að danskir matvælaframleiðendur vilja horfa til jurtaríkisins í auknum mæli.

Á grænmetismarkaði - MYND: Unsplash / Jacopo Maia

Plantefonden er stofnun sem hefur það að markmiði að styðja við rannsóknir, þróun og kynningu á plöntumiðuðum matvælum og landbúnaði. Stofnunin einbeitir sér að því að efla sjálfbæran landbúnað og plöntumiðaða fæðu með því að styðja við nýsköpun og fræðslu innan þessara sviða og vinnur með háskólum, rannsóknarstofnunum og fyrirtækjum til að stuðla að þróun vistvænna og sjálfbærra lausna í matvælaframleiðslu.

Hærra matvælaverð á verðbólgutímum virðist hafa hvatt fjölmarga til að horfa út fyrir kassann og kanna nýja möguleika innan jurtaríkisins en neytendum er einnig umhugað um áhrif fæðuvalsins á heilsu og umhverfi, sjálfbærni og dýravelferð, en þessar hugsjónir eru að stórum hluta keyrðar áfram og viðhaldið af yngri neytendum. Jurtamjólk hefur verið fremst í flokki þegar kemur að söluaukningu á grænkeravænum vörum í stórmörkuðum en áætlað er að árið 2035 muni hlutur þeirra hafa vaxið úr 2 í 11 prósent.

Danir eru síður en svo einir um að vera á þessari vegferð þar sem sala jurtamjólkur í Bandaríkjunum jókst um 12 prósent árið 2022, en á sama tíma dróst sala plöntukjöts saman um tæpt 1 prósent. Í Danmörku er helsta ástæða þess að sala pöntukjöts hefur ekki náð sama flugi talin sú að stökkið á milli hefðbundinna kjötvara og plöntukjöts er töluvert stærra, en á milli mjólkurvara og jurtamjólkur. 


Framleiðendur jurtamjólkur hafa þó lýst yfir nokkrum áhyggjum af því að þar sé allt sett undir sama hatt, og að drykkir af lægri gæðum geti skapað óvinsældir fyrir alla jurtamjólk. Plantefonden hefur þó bent á að allar líkur eru á að þær vörur sem ekki standast gæðakröfur neytenda muni á endanum detta út á næstu árum. Stofnun Plantefonden hefur reynst mikil lyftistöng fyrir bæði umræðu, markaðssetningu og framleiðslu grænkeramatvöru í landinu en þeim bárust alls 97 styrkumsóknir frá matvælaframleiðendum sem sýnir ótvírætt áhugann á því að efla og þróa framleiðslu á plöntumiðuðum dönskum matvælum.

Nýtt efni

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …

Kínversku bílaframleiðendurnir BYD og SAIC, sem er eigandi framleiðslufyrirtækis MG-rafbílana vinsælu, hafa ekki ákveðið enn hvort verð á rafbílum sem seldir verða í Evrópu eftir 4. júlí hækka í verði. Þá tekur gildi umtalsverð hækkun tolla á kínversku rafbílana. Samkvæmt heimildum Reuters verður engin verðbreyting ákveðin fyrir þann tíma. Evrópusambandið ákvað að tollur á MG-bílum …

Gengi hlutabréfa í Norwegian féll í gærdag eftir að greinendur norska bankans DNB færðu niður verðmat sitt á félaginu úr 19 norskum krónum á hlut niður í 17 kr. Hið nýja verðmat var engu að síður 30 prósent yfir markaðsgenginu, 14 norskar kr., en engu að síður féll gengið um tíu prósent í gær og …