Samfélagsmiðlar

Byrjuðu viðræður við umboðin fyrr en áður

Sigfús Bjarni Sigfússon, forstjóri Hertz.

Þrátt fyrir fækkun ferðamanna þá hækkuðu kortatekjur bílaleiganna í ágúst um rúmlega hálfan milljarð króna. Það eru því vísbendingar um að hærra hlutfall ferðamanna hafi kosið að ferðast í bílaleigubíl um landið en áður. Sigfús Bjarni Sigfússon, forstjóri Hertz, á hins vegar von á því að rútur verði valkostur fyrir fleiri næsta sumar.

Hér svarar Sigfús nokkrum spurningum Túrista um horfurnar fyrir veturinn og næsta sumar.

Hvernig lítur veturinn út?
Útlitið fyrir veturinn er bara nokkuð gott. Núna berum við okkur yfirleitt saman við árið 2019 og bókanir eru töluvert fleiri en á sama tíma og þá. Bandaríkjamenn eru sterkastir og við finnum núna mikinn áhuga frá Evrópubúum. Mest frá Bretlandi og Írlandi, Ítalíu og Skandinavíu. Við erum auðvitað komnir inn í veturinn. Þetta er því enginn fjöldi en áhuginn er greinilega þarna.

Eru bókanir að berast með lengri fyrirvara en áður?
Í okkar starfsemi hefur bókunarfyrirvari alltaf verið að styttast og hefur aldrei verið styttri en nú. En við finnum fyrir bókunum frá ferðaheildsölum fyrir næsta ár og teljum að viðskiptavinir þeirra vilji hafa vaðið fyrir neðan sig og bóka snemma til að fá þá þjónustu sem óskað er eftir.

Stefnir í álíka skort á bílaleigubílum næsta sumar eins og á nýliðinni sumarvertíð?

Þetta er stór spurning. Hvað munu koma margir ferðamenn til landsins á næsta ári? Margir segja tvöfalt fleiri en á þessu ári, það gera þá ca. 1 til 1,3 milljónir ferðamanna. Væntanlega munu þeir ferðast meira í rútum en þeir gerðu í faraldrinum. Við stefnum að því að auka flota okkar í skammtímalegu um ca. 20 til 25 prósent. Einn stór þáttur í þessu er framboð af bílum frá framleiðendum. Við höfum aldrei byrjað jafn snemma að ræða við bílaumboðin, sem við verslum við, um bílakaup fyrir næsta ár. Þeir segja flestir að verð á bílum muni hækka töluvert og að framleiðendur muni ekki hafa nóg af bílum fyrir bílaleigur.

Hefur hlutfall rafbíla aukist í flotanum?
Hlutfall okkar í rafbílum er alltaf að aukast. Eftirspurn eftir rafbílum til leigu er mest á innanlandsmarkaði, einstaklingar og fyrirtæki hvort sem í skammtíleigu eða langtímaleigu. Fjórðungur af flota okkar í dag er ýmist 100% rafmagn, plug-in eða hybrid. Rafmagnsíbílar eru mjög hentugir en það þarf rafmagn, hleðslustöðvar og drægni. Þetta mun koma hægt en sígandi þegar innviður hafa verið byggðir upp.

Nýtt efni

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …

Norska flugfélagið Norwegian gerði upp annan ársfjórðung í gær en hlutabréf í félaginu féllu um 16 prósent í síðustu viku þegar afkomuspá ársins var lækkuð. Fjárfestar tóku þó uppgjör gærdagsins vel því bréfin hækkuðu um fimm af hundraði. Niðurstaðan hljóðaði upp á 477 milljónir norskra króna í hagnað fyrir skatt eða 6,1 milljarð íslenskra kr. …

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …

Á fyrri helmingi ársins komu aðeins færri Bandaríkjamenn til Íslands en á sama tíma í fyrra þrátt fyrir tíðari flugferðir. Há verðbólga vestanhafs er væntanlega ein af skýringunum á þessum samdrætti enda hafa skuldsettir Bandaríkjamenn nú minna á milli handanna. Nú gæti hagur þess hóps vænkast því verðlag í Bandaríkjunum lækkaði meira í síðasta mánuði …

Vestanhafs er hefur ekkert flugfélag verið rekið með meiri hagnaði en Delta síðustu ár. Á nýafstöðnum öðrum ársfjórðungi, apríl til júní, voru tekjur félagsins hærri en nokkru sinni áður á þessum hluta árs en aftur á móti var kostnaðurinn líka hærri. Þar með lækkaði hagnaðurinn um 30 prósent á milli ára samkvæmt uppgjöri sem flugfélagið …