Samfélagsmiðlar

Skila hagnaði á ný

Þota United á Newark flugvellinum við New York.

Rekstur bandaríska flugfélagsins United Airlines var réttum megin við núllið í fyrra en eins og gefur að skilja var tapið gríðarlegt árin tvö á undan enda olli Covid-19 félaginu miklum skaða. Hagnaðurinn árið 2022 nam 737 milljónum bandaríkjadollara em jafngildir 105 milljörðum íslenskra króna. Til samanburðar skilaði félagið fjórfalt meiri hagnaði árið 2019.

Síðustu þrír mánuðirnir í fyrra komu þó betur út en sama tímabil árið 2019, bæði voru tekjurnar meiri og hagnaðurinn sömuleiðis. Og fjórði fjórðungur síðasta árs fór líka fram úr væntingum stjórnenda Delta flugfélagsins og voru tekjurnar 17 prósent hærri en þær voru þremur árum áður. Hagnaður Delta í fyrra nam 1,1 milljarði dollara eða 157 milljörðum króna miðað við gengi dagsins.

Bæði United og Delta fljúga hingað til lands og gerir dagskrá þess síðarnefnda ráð fyrir daglegum ferðum frá bæði New York og Minneapolis og fjórum brottförum í viku frá Detroit. Þotur United munu fljúga til Keflavíkurflugvallar frá bæði New York og Chicago, alla daga frá sumarbyrjun og fram á haust.

Og árið sem nú er nýhafið gæti orðið flugfélögum hagfellt gangi spár eftir. Þannig gerir nýtt mat flugvélaleigunnar Avolon, sem er ein sú stærsta í heimi, ráð fyrir að fluggeirinn hagnist um nærri 5 milljarða dollara í ár en til samanburðar töpuðu flugfélög heimsins samtals 180 milljörðum dollara árin 2020 og 2021.

Nýtt efni

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …

Rauðu og hvítu sporvagnarnir hafa verið meðal táknmynda Istanbúl, þjónað íbúum og ferðamönnum í meira en öld. Nú líður að því að þeim verði skipt út fyrir vagna sem búnir verða rafhlöðum. Vagnarnir hafa gengið eftir spori á Istiklal-breiðgötunni Evrópumegin í Istanbúl. Þeir voru fyrst teknir í notkun árið 1914, á dögum Ottómanveldisins. Ýmsar lagfæringar …

Skattaívilnanir til kaupa á nýjum rafbílum féllu niður um áramótin en frádrátturinn gat numið allt að 1,3 milljónum króna. Nú fæst 900 þúsund króna styrkur frá Orkusjóði í staðinn en sala á rafbílum hefur þó dregist umtalsvert saman það sem af er ári. Á þessum tíma í fyrra höfðu 3.211 nýir rafbílar verið skráðir nýir …

Seljendur hlutabréfa í almennu hlutafjárútboði Íslandshótela, stærsta hótelfyrirtæki landsins, hafa ákveðið að falla frá útboði og þar með skráningu félagsins á Aðalmarkað Nasdaq Iceland. Almennu hlutafjárútboði Íslandshótela lauk seinnipartinn í gær en í ljósi þessarar ákvörðunar munu allar áskriftir falla sjálfkrafa niður. Þetta kemur fram í tilkynningu. Vel á þriðja þúsund aðilar tóku þátt í …

MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …