Samfélagsmiðlar

Flug og hjól á Jótlandi

Flatneskjan í Danmörku er kjörlendi fyrir þá sem vilja hjóla í fríinu.

 

Á sumrin eru ferðamenn á hjólhestum áberandi á dönskum sveitavegum. Enda leit að landi þar sem þessi fararmáti er jafn þægilegur.

Um alla Danmörku liggja merktar hjólaleiðir sem henta bæði þeim sem vilja í stuttan túr með fjölskyldunni og hinum sem ætla sér að þeysa tugi kílómetra á dag. 

Farið eftir fornum aðalvegum

Löngu fyrir tíma járnbrauta og bíla lá ein aðal umferðaræð Danmerkur eftir miðju Jótlandi. Þessi 240 kílómetra vegur kallast Hærvejen og nær frá Viborg og suður til þýsku borgarinnar Padburg. Leiðin er vinsæl meðal hjólreiðafólks, sögu sinnar vegna og líka vegna náttúrufegurðarinnar. Vanir menn geta haldið ferðinni áfram þegar þeir hafa náð til Þýskalands því frá Padburg liggur slóði sem nær alla leið til Santiago de Compestella á Spáni.

Þeir sem hafa ekki hugsað sér að verja mörgum dögum eða vikum sitjandi á hnakki geta auðvitað hjólað hluta af Hærvejen eða haldið út að vesturströnd Jótlands. Þar eru margar af vinsælustu baðströndum Dana og ekki galið að geta skellt sér í sjóinn að loknum góðum hjólatúr í hafgolunni. Á heimasíðunni tgv.dk er að finna margar góðar hjólaleiðir um jóska vestrið.

Fallegasta leiðin

Ef það er sjávarsíðan sem heillar þá þykir 800 kílómetra slóði sem liggur meðfram Eystrarsaltinu vera einstaklega fögur. Og reyndar fullyrðir ferðamálaráðið á þessum slóðum að engin hjólaleið sé fallegri í Danaveldi. Þar hjólar fólkið á milli fallegra strandbæja með hugguleg gistihús og veitingastaði sem bjóða uppá heimalagað remúlaði og spælegg með hakkebuffinu.

Ódýrara að taka hjólið með

Þeir sem ætla sér langa leið á hjóli í sumar vilja sennilega frekar fara á sínu eigin og lágmarka þannig eymslin undan hnakkinum. Það borgar sig líka að borga aukalega fyrir hjólið í flug (kostar 7000 hjá Iceland Express og 7800 krónur hjá Icelandair) í stað þess að leigja á staðnum. En þó aðeins ef hjóla á í nokkra daga því dagleigan úti er á bilinu 50 til 100 danskar (1000 til 2000 íslenskar).

Jótland liggur vel við höggi í sumar. Bæði vegna þess hve flugsamgöngur þangað eru góðar og líka þar sem íslenska ungmennalandsliðið tekur þátt í Evrópukeppninni í knattspyrnu sem fer þar fram í júní. Það er til dæmis hægðarleikur að skella sér í hjólatúra á milli leikja liðsins því í öllum lestum í Danmörku eru sérstök stæði fyrir hjól. Því er hægt að taka lestina frá keppnisstað út í náttúruna, hjóla í nokkra daga og bruna svo tilbaka.

Þessi grein er skrifuð í samstarfi við:

 

 

 

TILBOÐ: 10% afsláttur á ódýru hóteli í Kaupmannahöfn
TENGDAR GREINAR: Þúsund íslenskir útlendingar sóttir heim

Mynd: DanmarkMediaCenter

Nýtt efni

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …

Í marsmánuði fór fjöldi erlendra ferðamanna í Japan í fyrsta skipti yfir 3 milljónir, samkvæmt tölum sem birtar voru í síðustu viku. Um 2,7 milljónir komu í febrúar. Auðvitað nýtur japönsk ferðaþjónusta nú uppsafnaðrar löngunar erlendra ferðamanna á að heimsækja loks Japan eftir langvarandi lokun og ferðahindranir í tengslum við Covid-19 en það er ekki …

Jón Atli Benediktsson rektor Háskóla Íslands var heiðraður á ársfundi Meet in Reykjavik í gær. Hann leiddi til sigurs umsókn Íslands um að fá ráðstefnuna „International Geoscience and Remote Sensing Symposium (IGARSS)“ til Reykjavíkur í júlí 2027. Gert er ráð fyrir að 2.500 erlendir vísindamenn og fagfólk á sviði fjarkönnunar frá öllum heimshornum sæki ráðstefnuna …

United Airlines tilkynntu í gær um betri afkomu en vænst var á öðrum ársfjórðungi. Þetta kemur í framhaldi af því að tapið á fyrsta fjórðungi var minna en óttast hafði verið. Megin ástæða þess að vel gengur er einfaldlega mikill áhugi á ferðalögum. Hlutabréf í United hækkuðu strax í fyrstu viðskiptum eftir að tilkynnt var …

Japanskir bílaframleiðandur hafa dregist aftur úr nýrri fyrirtækjum á borð við bandaríska Tesla og kínverska BYD í þróun rafbílasmíði. En menn velta því fyrir sér hvort japanskir framleiðendur á borð við Toyota og Nissan verði ekki fljótir að vinna upp það forskot - og jafnvel ná forystu - með þróun nýrrar gerðar rafhlaðna, sem vonir …

„Viltu nýjan bíl? Ef svarið er já, þá þurfum við að finna pening til að kaupa bílinn. Við getum aflað hans með sjávarútvegi en sú grein er takmörkuð og margir vilja setja skorður á fiskeldi. Til að auka framleiðslu á málmum þarf meiri raforku. Þá er það ferðaþjónustan sem er eftir og því þarf að …

Yfir veturinn eru Bretar fjölmennastir í hópi ferðamanna hér á landi en fyrstu þrjá mánuði þessa árs innrituðu 109 þúsund breskir farþegar sig í flug frá Keflavíkurflugvelli. Fjöldinn stóð í stað frá sama tíma í fyrra en hins vegar fjölgaði brottförum útlendinga um tíund þessa þrjá mánuði. Efnahagsástandið í Bretlandi kann að skýra að það …

Því var fagnað í gær að undirrituð hefði verið viljayfirlýsingu um að Íslandshótel og fjárfestar tengdir Skógarböðunum ætluðu að byggja og reka fjögurra stjörnu hótel við Skógarböðin í Eyjafirði gegnt Akureyri. Á væntanlegu baðhóteli verða 120 herbergi. Sjallinn - MYND: Facebook-síða Sjallans Íslandshótel hafa líka haft áform um að reisa hótel í miðbæ Akureyrar, þar …