Samfélagsmiðlar

Vegabréf er þarfaþing

Við getum ferðast passalaus innan Norðurlandanna og til Schengen svæðisins. Þrátt fyrir það er best að pakka vegabréfinu niður áður en haldið er í hann þó ferðinni sé aðeins heitið til nágrannaríkjanna.

Það eru margir hér á landi sem gleyma að endurnýja vegabréfin sín tímanlega. Síðastliðin júní var til að mynda fjórði hver passi gefinn út í skyndi og vegabréf framlengd rétt fyrir brottför á Keflavíkurflugvelli. Sumir átta sig hins vegar of seint á því að passinn sé útrunninn eða gleyma honum heima og hafa ekki tíma til að snúa við. Það er hægt að komast úr landi passalaus ef ferðinni er heitið til Norðurlandanna eða landa innan Schengen svæðisins. Það er þó alls ekki víst að fólk komist langt án passans því flugfélög geta krafist þess að farþegarnir framvísi vegabréfi sem skilríkjum.

Vegabréf er öruggasti kosturinn

„Við innritun í okkar flug förum við fram á að farþegar sýni gild opinber skilríki með mynd, sem geta verið vegabréf eða ökuskírteini. Þegar flogið er til áfangastaðar utan Schengen er alltaf krafist vegabréfs. Þá er krafa um að börn séu alltaf með vegabréf,“ segir Heimir Már Pétursson, upplýsingafulltrúi Iceland Express aðspurður um hvaða reglur gilda hjá fyrirtækinu varðandi passa.

Guðjón Arngrímsson hjá Icelandair ráðleggur fólki að ferðast ekki án vegabréfs. „Flugrekandi ber ábyrgð á því að ganga úr skugga um að viðkomandi farþegi sé í raun sá sem hann segist vera. Til þess þarf örugg skilríki og þar er vegabréf langbesti kosturinn. Þess vegna ráðleggjum við fólki að ferðast ekki milli landa nema hafa vegabréfið með. Önnur opinber skilríki, þ.e. ökuskírteini og nafnskírteini, geta einnig dugað til þess að ferðast í flugi milli landa á Norðurlöndunum og innan Schengen svæðisins, en vegabréfið er öruggasti kosturinn og án þess getur fólk vissulega lent í vandræðum á ferðalögum sínum.“

Það er því ekki nóg að komast um borð í flugvélina án passa. Þegar kormið er á áfangastað getur fólk lent í vanda án passans því þess er krafist að þeir sem ferðast á Schengen svæðinu hafi gild persónuskilríki meðferðis. Samkvæmt vef utanríkisráðuneytisins eru engin önnur raunveruleg persónuskilríki gefin út hér á landi og ráðuneytið segir því mikilvægt að íslenskir ferðamenn hafi ávallt vegabréf sitt meðferðis.

Af ofantöldu má ráða að það ætti enginn að leggja í ferðalag út fyrir landsteinana án vegabréfs.

TENGDAR GREINAR: Fjórða hvert vegabréf afgreitt í skyndi
NÝJAR GREINAR: Á heimavelli: Kristín í ParísBesti veitingastaður Norðurlanda

Mynd: Þjóðskrá

Nýtt efni

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …

Á fyrri helmingi ársins komu aðeins færri Bandaríkjamenn til Íslands en á sama tíma í fyrra þrátt fyrir tíðari flugferðir. Há verðbólga vestanhafs er væntanlega ein af skýringunum á þessum samdrætti enda hafa skuldsettir Bandaríkjamenn nú minna á milli handanna. Nú gæti hagur þess hóps vænkast því verðlag í Bandaríkjunum lækkaði meira í síðasta mánuði …

Vestanhafs er hefur ekkert flugfélag verið rekið með meiri hagnaði en Delta síðustu ár. Á nýafstöðnum öðrum ársfjórðungi, apríl til júní, voru tekjur félagsins hærri en nokkru sinni áður á þessum hluta árs en aftur á móti var kostnaðurinn líka hærri. Þar með lækkaði hagnaðurinn um 30 prósent á milli ára samkvæmt uppgjöri sem flugfélagið …

Þessa dagana er mikið rætt um samdrátt í íslenskri ferðaþjónustu miðað við síðasta ár en þá er einblínt á að vöxturinn haldi ekki áfram á sama hraða og hann hefur gert eftir heimsfaraldur. Ef bornar eru saman tölur um komur erlendra ferðamanna á fyrstu fimm mánuðum þessa árs miðað við sama tímabil 2019 sést að …

Það fóru 212 þúsund farþegar með erlend vegabréf í gegnum vopnaleitinni á Keflavíkurflugvelli í júní en þessi talning er notuð til að leggja mat á fjölda ferðamanna hér á landi. Í júní í fyrra var þessi hópur 20 þúsund farþegum fjölmennari og miðað við aukið flugframboð á milli ára þá mátti gera ráð fyrir viðbót …